Đầu năm học mới, một số phụ huynh có con vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) bức xúc trước việc phải đóng gần 20 khoản thu vô lý. 

Báo Dân Trí đưa tin, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 tại trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Hà Nội) đã phản ánh, trong 16 khoản thu được liệt kê chỉ có giá sách cũ của GVCN và rèm cửa của khóa trước để lại là không phải đóng tiền. Còn 14 khoản còn lại phụ huynh phải đóng khi con vào học.

Các khoản phải nộp bao gồm: Tiền học kỹ năng sống, sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đồng phục, mũ, ghế… Tống số tiền là 1.929.000 đồng.

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì trường chuẩn thu hàng chục khoản vô lý
Tổng số tiền mà phụ huynh phải đóng ban đầu khoảng 2 triệu đồng/học sinh. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, theo “liệt kê miệng” của cô giáo, các học sinh còn phải đóng các khoản như điều hòa, giá để cốc, để dép, giá sách, gối, chăn, tủ bán trú… Nhà trường tạm thu các khoản này là tiền cơ sở vật chất 1.000.000 đồng. Khoản này giáo viên chủ nhiệm cũng thu hộ trường và không hề có biên lai.

Trước đó, khi nộp hồ sơ từ 13-18/7/2018, phụ huynh nhận được bản đăng kí mua SGK và đồ dùng học tập. Tuy nhiên, danh mục sách và giá đều không ghi rõ.

Chị H., một phụ huynh có con vào lớp 1 chia sẻ trên Zing: “Chúng tôi không dám mua ngoài bởi danh sách cô giáo phát ra, sợ nếu mua ngoài đồ dùng của con mình không đúng như chuẩn của trường lại ngại. Do vậy, nhiều người đã đăng kí mua dù biết rằng nhiều cuốn bổ trợ chả để làm gì”.

Hơn nữa, số tiền 734.000 đồng cho bộ sách giáo khoa và đồ dùng học tập là khá “chát” bởi các trường khác chỉ nộp chưa đến 200.000 đồng.

Hà Nội: Phụ huynh bức xúc vì trường chuẩn thu hàng chục khoản vô lý
Ngoài bộ SGK, danh mục sách đầu năm có cả sách bổ trợ. (Ảnh: Dân Trí)

Chiều 23/8, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng cho biết, nhà trường không có chỉ đạo về những khoản thu như trên. Tất cả những khoản giáo viên thu sai sẽ phải trả lại cho phụ huynh học sinh.

Bà Vũ Thị Thu Hà – Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên chia sẻ trên VTC News: “Sau khi nghe thông tin, chúng tôi đã yêu cầu Ban giám hiệu trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng báo cáo cụ thể. Hiện tại, các văn bản hướng dẫn thu các khoản năm học 2018 – 2019 chưa được gửi đến các trường”.

Năm học 2016-2017, trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 – mức độ cao nhất trong việc xếp loại trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

Ở mức độ này, nhà trường phải đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết về cơ sở vất chất như bàn ghế phù hợp với tầm vóc của học sinh; bảng học là loại chống lóa đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế; có các phòng chức năng; phương tiện, thiết bị giáo dục của học sinh và đồ dùng dạy học của giáo viên phải được đảm bảo và bổ sung hằng năm…

Dựa theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội, năm học 2018 – 2019, học sinh tiểu học các trường công lập ở Hà Nội sẽ phải đóng các khoản bắt buộc là Tiền phục vụ bán trú; Tiền học 2 buổi/ngày; Tiền nước uống học sinh; Tiền bảo hiểm y tế học sinh; quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.

Bắt đầu từ năm học này, khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường đã được gỡ bỏ.

Thúy Quỳnh