Tại phiên làm việc trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 30/1 Huyện Đông Anh đề nghị TP. Hà Nội xét nghiệm cho toàn bộ dân cư quanh nhà máy Z153 (nơi 2 công nhân nhà máy Z153 – Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng mắc Covid-19), theo Zing.

Nguồn tin trên cho hay, bệnh nhân 1581, 1654 và 2 ca bệnh 1694, 1695 đều là công nhân nhà máy Z153 – Cục Kỹ thuật, huyện Đông Anh. Liên quan đến bệnh nhân 1695 vừa được phát hiện chiều này, Sở Y tế cho biết đã xác minh được 65 trường hợp F1, đã lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Huyện Đông Anh cho biết đã lập chốt, hạn chế ra vào đối với dân cư xung quanh nhà máy Z153. Huyện cũng phong tỏa toàn bộ nhà máy, chuyển cách ly y tế 57 công nhân, cách ly ngay tại nhà máy hơn 300 người.

Huyện đề nghị TP cho lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân cư khu vực này với khoảng 2.000 người. Huyện cũng xin phép TP cho học sinh các cấp nghỉ học từ tuần sau để chủ động phòng dịch.

Trên báo Tuổi Trẻ, tối muộn hôm qua 30/1, Sở Y tế Hà Nội xác nhận một học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương đã dương tính với Covid-19, 36 bạn cùng lớp trở thành F1 và cô giáo đã được đưa đi cách ly.

Học sinh lớp 3 kể trên là con của nam bệnh nhân 40 tuổi (bệnh nhân 1694), là bệnh nhân Covid-19 thứ 3 của Hà Nội trong đợt dịch này.

Bệnh nhân 1694 từng đi dự đám cưới tại Nam Sách, Hải Dương hôm 17-1 và sáng sớm nay 30-1 được xác nhận là bệnh nhân Covid-19. Tối cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội xác nhận con trai của ông (học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương) cũng dương tính với Covid-19.

Các bạn cùng lớp của cháu bé trở thành F1 và theo quy định hiện hành sẽ phải đi cách ly tập trung, đồng nghĩa các cháu sẽ ăn tết trong khu cách ly. Cô giáo của lớp cũng phải cách ly.

Tại nơi bệnh nhân 1694 làm việc cũng đã có thêm 1 ca bệnh (Bộ Y tế công bố tối 30/1). Đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 5 ca bệnh.

Nhận định về diễn biến dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 trở thành F0. Tuy nhiên, các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Ông Trương Quang Việt, phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết Hà Nội nếu không nhanh chóng xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Áp lực xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới