Trần Văn Phương đăng tin tìm người có nhu cầu mua bán thận trên Facebook rồi làm giả hồ sơ dưới dạng tự nguyện hiến tạng cho nhau. Số tiền Phương được hưởng sau mỗi quả thận mua bán thành công từ 40-100 triệu đồng.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 15/10, công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Phương (29 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi “Mua bán mô và bộ phận cơ thể người”.

Giúp sức cho Phương còn có 3 người là Lê Thùy Linh (22 tuổi, bạn gái của Phương, ở Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (30 tuổi, ở TP. Đông Hà, Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (27 tuổi, ở Yên Thành, Nghệ An).

Theo điều tra, nhận thấy nhu cầu ghép thận tăng cao tại các bệnh viện ở Hà Nội, Trần Văn Phương đã lên Facebook đăng tin tìm người mua – bán thận; huy động đàn em lập thành đường dây để tìm kiếm trực tiếp người có nhu cầu để ăn chênh lệch.

Khi có mối, Phương yêu cầu người bán và người mua gặp nhau, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyên hiến tạng.

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, từ đầu năm đến tháng 9/2018, đường dây của Phương đã dàn xếp mua – bán thận thành công 3 lần. Trong đó, kết nối 2 người bán thận có quê ở Lạng Sơn cho người có nhu cầu ở Hà Nội; 1 người mua thận quê Hải Dương. Cả 3 vụ đều được xử lý tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Người bán thận được nhận 250-320 triệu đồng/quả, còn người mua phải trả 340-360 triệu đồng/quả. Số tiền Phương được hưởng sau mỗi quả thận mua – bán thành công 40-100 triệu đồng.

Trong đường dây này, Hùng và Tiến được giao nhiệm vụ đưa đón người mua bán thận đi xét nghiệm. Họ được Phương nuôi cơm hàng ngày và được trả công 5 triệu đồng cho mỗi lần giao dịch trót lọt. Bạn gái Phương là Lê Thùy Linh hàng ngày lo cơm nước cho nhóm này.

Khôi Minh (Tổng hợp)