Đứng trước nguy cơ hàng nông sản như thanh long, dưa hấu… phải “đổ bỏ” do Trung Quốc cấm cửa khẩu vì dịch virus Corona, một số nhóm từ thiện đã đứng ra thu mua nông sản với giá tốt sau đó vận chuyển về các thành phố lớn để tiêu thụ.

Theo ghi nhận của báo Lao động, những ngày gần đây, trên đường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) một lượng lớn dưa hấu được bày bán với giá 8.000/kg thu hút nhiều người dừng lại mua hàng.

“Dưa này được đưa từ Bình Định ra Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, xong đợt này đúng cao điểm dịch virus Corona, cửa khẩu tạm ngừng thông quan nên không chuyển đi được. Dưa để lâu thì dễ hỏng và có khi bị người mua ép giá nên nhóm từ thiện chúng tôi đứng ra thu mua với giá tốt và vận chuyển về đây bán giúp người nông dân chứ không hề có lãi”, chị Linh – một người bán hàng cho biết.

Dù mới mở bán từ hôm ngày 1/2 nhưng lượng khách hàng đến ủng hộ khá nhiều nên 10 tấn dưa cũng sắp được bán hết.

Cũng theo chị Linh, ngoài địa điểm tại phố Khương Trung, nhóm của chị còn 2 địa điểm phân phối nữa là ở Long Biên và đằng sau bến xe Mỹ Đình, mỗi địa điểm sẽ phân phối khoảng 10 tấn dưa.

Chia sẻ với Thông tấn xã Việt Nam, bà Đinh Thị Nguyệt (trú tại Ngọc Hà, Hà Nội) nói: “Dưa rẻ nên mua về cho gia đình và chia sẻ bạn bè, đồng thời góp một tay hỗ trợ người nông dân miền Trung trong tình cảnh khó khăn” này.

Bất chấp thời tiết mưa rét, rất nhiều người dân đã tới ủng hộ một điểm “giải cứu” dưa hấu tại 273 Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

(Ảnh chụp màn hình báo Lao động).

Theo bản tin đăng ngày 1/2 trên báo Vietnamnet, có hàng trăm xe nông sản xuất khẩu bị ùn ứ tại các cửa khẩu của Lào Cai và Lạng Sơn, buộc phải quay đầu về nội địa tiêu thụ do Trung Quốc tạm ngừng thông quan để phòng ngừa dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Thông tin từ Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 (Lạng Sơn), phía Ban Quản lý cửa khẩu Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngưng thông quan đến hết ngày 8/2 dương lịch (đến 9/2 sẽ mở cửa lại). Tại đây, còn hơn 100 xe thanh long chưa được làm thủ tục thông quan.

Tương tự Lạng Sơn, tại cửa khẩu Lào Cai hiện có khoảng 150 xe thanh long đang ùn ứ chưa được thông quan, một số xe dưa hấu đã quay đầu để tiêu thụ nội địa.

Từ ngày 31/1 đến 8/2, phía Trung Quốc đã đóng 9 cặp chợ biên giới, ông Nguyễn Công Trưởng – phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nói trên báo Tuổi trẻ, có thể sẽ đóng kéo dài nên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó.

“Hiện vẫn còn 333 xe chở nông sản đang chờ thông quan, trong đó có 190 xe trái thanh long, trọng lượng trên 5.300 tấn. Điều đáng nói, thanh long vẫn đang tiếp tục được đưa lên, bình quân mỗi ngày 20-30 xe container” – ông Trưởng cung cấp thông tin.