Liên quan đến tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên, công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án do có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương. 

VnExpress đưa tin, ngày 1/10, CQĐT công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên.

Cùng ngày, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã đình chỉ công tác ông Nguyễn Văn Loan (Phó Ban quản lý chợ Long Biên) 15 ngày để giải trình nghi vấn “bảo kê” tại chợ Long Biên thời gian qua. Đồng thời đình chỉ hai tổ bốc dỡ hàng hóa để sắp xếp lại hoạt động.

“Chúng tôi sẽ họp trong hôm hay để thực hiện chỉ đạo này”, đại diện Ban quản lý chợ nói và cho biết thêm hai nhân viên Nguyễn Thanh Hải (tức Hải “gió”) và Nguyễn Mạnh Long xuất hiện trong video ghi lại cảnh thu tiền bảo kê cũng bị đình chỉ công tác nhiều ngày trước.

Trước đó, ngày 20/9, VTV phát phóng sự về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Theo đó, để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hoá, tiểu thương phải đóng khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Có người cho biết đã đóng theo năm với số tiền lên đến 100 triệu đồng.

ha noi khoi to hinh su vu bao ke tai cho long bien
Một tiểu thương trong phóng sự của VTV. (Ảnh cắt từ video)

Chợ Long Biên là chợ đầu mối hoa quả với gần 1.300 hộ kinh doanh. Trong đó, khoảng 300 tiểu thương thường xuyên cần chỗ đỗ ô tô. Ban quản lý chợ chỉ thu vé vào cổng 15.000-60.000 đồng/lượt, tuy nhiên một số thành viên của hai tổ bốc dỡ hàng hóa (trực thuộc Ban quản lý) đã kiếm được số tiền gấp nhiều lần qua hoạt động bảo kê.

Khôi Minh (Tổng hợp)