Sáng 14/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, TP đã ghi nhận 7 ca nghi nhiễm Covid-19. Các ca bệnh chưa được Bộ Y tế công bố nên chỉ xếp vào nhóm nghi nhiễm. Bộ y tế cũng cho biết, ổ dịch mới nhất liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco, với tổng cộng 6 F0.

7 trường hợp này gồm 3 người liên quan đến bệnh viện K Tân Triều, một người liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một người liên quan nguồn bệnh từ Hưng Yên, một người từ Bắc Ninh và một người ngồi cạnh bệnh nhân 3633 trên chuyến bay VN160 ngày 2/5.

Bộ Y tế ghi nhận thêm 29 ca Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, Hà Nội có 179 ca. Hai ổ dịch lớn nhất tại Hà Nội là  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (88 ca) và Bệnh viện K (16 ca). Ổ dịch mới nhất liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco, với tổng cộng 6 F0.

Theo báo cáo của ngành y tế được báo VnExpress đăng tải, vợ chồng ông Thanh, trú tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân “không khai báo y tế”.

Vợ chồng ông Thanh từng đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 2/5. Ngày 9/5, người vợ nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sàng lọc tại Phòng khám Thu Cúc nhưng không được tiếp nhận điều trị. Ngày 12/5, ông Thanh xuất hiện triệu chứng, hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Đến nay, Hà Nội có ít nhất 5 địa chỉ bị cách ly y tế liên quan đến ông Thanh, vợ và F1, gồm: Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô; tòa nhà 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Boo young – nơi cư trú của hai ca nghi nhiễm là F1 của ông Thanh, thuộc khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông; phòng khám Thu Cúc số 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã dựng rào tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương (nơi ở của hai vợ chồng).

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định của pháp luật, hành vi không khai báo khai y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, tùy theo mức độ và hậu quả gây ra, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Ngoài ra, người vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hậu quả hành vi làm lây lan dịch bệnh (nếu có).

Một nguyên thẩm phán TAND TP.HCM cũng cho biết, trong trường hợp khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thiệt hại sẽ được tính toán dựa vào các thống kê của Sở Y tế Hà Nội.

Thiệt hại vật chất sẽ bao gồm xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2; chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh có liên quan. Ngoài ra, thiệt hại phi vật chất là số người ảnh hưởng (cách ly y tế) từ việc lây lan dịch Covid-19 của người phạm tội.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng thiệt hại sẽ được tính toán dựa trên thiệt hại thực tế mà cá nhân, tổ chức chứng minh được do hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Văn Thanh gây ra. Chính ông Thanh sẽ là người phải bồi thường thiệt hại cho những cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Bộ Y tế sáng 14/5 ghi nhận thêm 30 ca dương tính nCoV. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 179 ca, bao gồm 88 ca từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 16 ca ở Bệnh viện K.

Có thể bạn quan tâm: