Trong văn bản đang hoàn thiện để gửi lên Bộ GTVT, Hà Nội đề xuất xem xét xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô, trong đó cân nhắc lựa chọn vị trí tại khu vực phía Nam Hà Nội.

Báo Người Lao Động đưa tin, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP giao Sở GTVT phối hợp với các sở, ngành liên quan và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải – Công ty cổ phần (TEDI) xây dựng dự thảo văn bản của thành phố đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai cho Vùng Thủ đô Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.

Đồng thời, ngoài việc mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lên 100 triệu hành khách/năm, Sở QH-KT đề nghị Bộ GTVT cân nhắc việc lựa chọn vị trí sân bay này tại khu vực phía Nam Hà Nội.

Trước đó, Quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến 2020 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 490 ngày 5/8/2008, sân bay thứ 2 (sân bay quốc tế Nam Hà Nội) dự kiến được đặt tại khu vực huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội.

Theo Quyết định 768 ngày 6/5/2016 được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến 2030 tầm nhìn 2050, có 4 phương án bố trí sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô Hà Nội như sau:

  1. Sân bay tại khu vực huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam), cách trung tâm Hà Nội 60 đến 65 km;
  2. Sân bay tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 35-40 km;
  3. Sân bay tại huyện Thanh Miện và Bình Giang (tỉnh Hải Dương), cách trung tâm Hà Nội khoảng 45 đến 50 km;
  4. Sân bay tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120 km.

Như vậy, trong các nghiên cứu trước đây đã có phương án dự kiến bố trí sân bay thứ 2 cho thủ đô tại khu vực phía Nam Hà Nội.

Theo báo Thanh Niên, với các tiêu chí như: gần trung tâm thành phố, giao thông thuận lợi, có quỹ đất để bố trí sân bay, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng vùng Ứng Hòa hoàn toàn phù hợp, với các ưu điểm:

  • Khoảng cách và thời gian tiếp cận tới trung tâm Hà Nội hợp lý;
  • Có khả năng kết nối giao thông thuận lợi, tiếp cận đồng thời với cả 3 loại hình giao thông là đường bộ, đường thủy và đường sắt;
  • Thuận lợi về giải phóng mặt bằng, quỹ đất phát triển (có khả năng bố trí được sân bay với quy mô diện tích khoảng 1.300 ha) và có điều kiện phát triển các khu đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, vận tải đa phương thức, hệ thống kho bãi, logistics;
  • Tạo động lực phát triển mới cho thủ đô, đặc biệt là khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên.

Tuy nhiên, Sở này chỉ nêu ra 1 nhược điểm là khu vực đề xuất làm sân bay có tuyến điện 500 kV Thường Tín đi Nho Quan cắt qua.