Bảo hiểm Xã hội Tp.Hà Nội vừa công bố danh sách 500 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) từ 6 tháng trở lên với tổng số nợ lên đến hơn 1.144 tỷ đồng. Do một số doanh nghiệp cố tình trốn tránh việc tham gia BHXH cho người lao động hoặc hoạt động kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến nợ đọng BHXH.

BHXH Hà Nội đăng tải danh sách 500 doanh nghiệp nợ BHXH lớn từ 6 tháng trở lên (tính đến hết tháng 11/2017) với tổng số nợ hơn 1.144 tỷ đồng. Hành vi này vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 20.000 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Trong đó, Công ty Cổ phần LILAMA 3 (Lô 24-25, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu danh sách những đơn vị nợ số tiền khủng với số tiền hơn 28,4 tỷ đồng trong thời gian 60 tháng.

Công ty TNHH May mặc Xuất khẩu VIT Garment (Mê Linh) nợ 21 tháng với số tiền trên 24 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Cầu 12 CIENCO 1 (Long Biên) nợ 16,972 tỷ đồng trong 18 tháng; Chi nhánh Công ty Ô tô Xuân Kiên VINAXUKI (Mê Linh) còn nợ 65 tháng với số tiền 16,907 tỷ đồng;…

3 đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH ít nhất, với tổng số tiền nợ 1,566 tỷ đồng gồm có: Công ty Cổ phần Xây dựng DCC (Nam Từ Liêm); Công ty Cổ phần Hà Quang (Đông Anh); Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp hệ thống điện và Tư vấn xây dựng Đông Anh (Nam Từ Liêm).

Theo BHXH Hà Nội, việc nợ đọng BHXH do một số doanh nghiệp cố tình trốn tránh việc tham gia BHXH cho người lao động; hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên nhiều doanh nghiệp phải giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động; dẫn đến người lao động phải chịu thiệt thòi vì không được giải quyết chế độ BHXH.

Hơn 20.000 lao động bị nợ bảo hiểm xã hội, chủ lao động có thể bị phạt tù (Ảnh: Lao Động)

Trốn đóng bảo hiểm có thể bị phạt tù 7 năm

Trước đây hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp chỉ bị xử phạt hành chính. Nhưng từ năm 2018, các hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

Theo quy định tại khoản 1, điều 219, Bộ Luật hình sự, người có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

Trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.

Mức phạt đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ tăng lên tùy vào mức độ vi phạm. Hình phạt nặng nhất cho người phạm tội là 7 năm tù nếu trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên hoặc trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên…

Đức Huy