Trước tình hình dịch virus corona đang lan rộng, nhiều quầy tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân) đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang” khiến nhiều người dân lo lắng và bức xúc.

Báo VOV thông tin, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều người đã đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay để phòng ngừa. Động thái này đã khiến giá bán khẩu trang tăng cao gấp 3-4 lần bình thường. 

Trong lúc nhu cầu mua khẩu trang phòng dịch đang rất cần thiết thì ngày 3/2, nhiều quầy bán thuốc tại chợ thuốc lớn nhất Miền Bắc Hapulico đã đồng loạt treo biển với nội dung: “không bán khẩu trang, miễn hỏi”, “quầy không bán khẩu trang” hay “không bán khẩu trang y tế, nước rửa tay khô”… Điều này khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ.

2 ngày nay chạy đôn chạy đáo khắp các hiệu thuốc nhưng không mua được khẩu trang và nước rửa tay, chị Trần Thu Trang (Đống Đa, Hà Nội) được một người bạn mách đến chợ thuốc Hapulico để mua đồ phòng dịch. Tuy nhiên, khi đến chợ thì thấy các quầy thuốc đều đặt biển báo “không bán khẩu trang, nước rửa tay khô”. 

Chị Trang bức xúc cho hay: “Giữa thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay mà một chợ thuốc lớn nhất nhì miền Bắc lại không bán đồ chống dịch cho người dân, thật khó chấp nhận”.

Cùng tâm trạng, anh Nguyễn Tuấn Quang (ở Mễ Trì) cho biết: “Nhà tôi ở gần chợ thuốc, bình thường những mặt hàng như khẩu trang hay nước rửa tay các quầy thuốc bán rất nhiều. Trưa nay tôi đến nơi thì các quầy đồng loạt treo biển không bán khẩu trang hay cồn rửa tay, tôi thấy rất bất ngờ và không hiểu lý do tại sao”…

Một chủ quầy thuốc trong chợ thuốc Hapulico cho biết trên Tuổi Trẻ, hiện không còn hàng để bán vì nhà cung cấp từ chối cung cấp do không sản xuất kịp. “Treo biển để khách thấy không bán khỏi hỏi. Bán xong giá chênh cao quá họ báo lên Sở Y tế lại mệt ra”, nữ chủ quầy thuốc nói.

Chị Lan Hương, trú tại Lê Văn Lương (Hà Nội) khi đến mua khẩu trang tại chợ Hapulico, khi trong chợ đang đề biển “không bán”, thì ngoài cổng chợ, đã có người mời chào mua khẩu trang lẻ từng chiếc, với mức giá nhỉnh hơn thông thường 5.000 đồng/chiếc.

Theo ghi nhận của VnExpress, trên đường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) – tuyến phố tập trung nhiều hiệu thuốc, cửa hàng vật tư y tế, gần chục cửa hàng cũng treo biển “hết hoặc không bán khẩu trang”. Nhân viên bán hàng nhà thuốc H.T tại đây cho biết, hiện nhà thuốc này đã hết khẩu trang, nước rửa tay khô hay cồn 70 độ dùng sát khuẩn… để bán và “chưa biết khi nào mới có hàng lại”.

(Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Hành động đồng loạt treo biển ‘không bán khẩu trang’ diễn ra ngay sau đợt quản lý thị trường ra quân, rà soát việc tăng giá khẩu trang lên nhiều lần hai ngày trước.

VnExpress cũng cho biết, ngày 2/2, trên một nhóm kinh doanh của chợ thuốc Hapulico trên Facebook, một thành viên đăng dòng trạng thái kêu gọi các nhà thuốc “đoàn kết, không nhập khẩu trang và bán khẩu trang“.

Theo người này, trong khi điểm kinh doanh khác bán khẩu trang giá 35.000 đồng một chiếc (350.000 đồng cho 10 chiếc khẩu trang), lực lượng quản lý thị trường không kiểm tra mà “cứ nhà thuốc nhỏ lẻ úp”. “Chúng ta chung sức không nhập không bán nhé…”, người này kêu gọi các thành viên khác trong nhóm.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Trả lời trên VTC, ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan liên tục kiểm tra các quầy hàng tại chợ thuốc Hapu.

“Chúng tôi đang phối hợp với công an kinh tế để kiểm tra, nếu như phát hiện trong kho còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử lý quy định pháp luật. Có một số trường hợp kinh doanh thuốc tại đây lên Facebook kêu gọi không nhập hàng, bán khẩu trang trên hội nhóm chúng tôi đang phối hợp với công an để kiểm tra, xác minh. Nếu nghiêm trọng, có thể kiến nghị xử lý hình sự”, ông Kiên nói.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, khẩu trang không nằm trong diện mặt hàng bình ổn giá hoặc Nhà nước định giá. Tuy nhiên, hành động cố tình găm hàng, đầu cơ hàng không bán cũng có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. “Chúng tôi sẽ kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy”, ông nói.

Tính đến hôm qua (3/2), ngoài 8 người dương tính với virus nCoV, Việt Nam đã ghi nhận 236 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona mới (nCoV). Cũng trong ngày hôm qua, ít nhất 50 địa phương trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học vì lo ngại dịch bệnh này.

Một tuần nữa sẽ cân bằng cung – cầu khẩu trang

Trả lời Tuổi Trẻ trưa 3/2, đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của 22 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 4 lớp và 2 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang N95, năng lực sản xuất của 24 doanh nghiệp này là 2,1 triệu khẩu trang y tế và trên 80.000 khẩu trang N95/ngày. 

Hiện tại, một số doanh nghiệp trong nhóm này còn khoảng 2 triệu khẩu trang trong kho, còn lại đều báo đã xuất bán hết và đang gặp khó khăn do lõi khẩu trang trước đây nhập từ Thượng Hải, Trung Quốc, nhưng hiện gặp khó do khâu vận chuyển và giá.

“Tuy nhiên qua làm việc với các doanh nghiệp, chúng tôi thấy Tổng công ty Dệt may VN và một doanh nghiệp dệt may rất lớn ở Thái Nguyên, trước họ chưa tham gia thị trường khẩu trang y tế nhưng nay họ sẵn sàng vào cuộc, với năng lực sản xuất hàng triệu chiếc/ngày”, vị đại diện này cho biết.

Về tình trạng thiếu nguyên liệu, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cũng cho biết đã có 2 doanh nghiệp tìm được đầu mối nhập khẩu lõi khẩu trang từ Hàn Quốc với chất lượng tốt và doanh nghiệp sẽ chuyển hướng nhập khẩu để sớm có hàng hóa.

Trước tình trạng một số nhà thuốc ở Hà Nội đang “tẩy chay” việc bán khẩu trang, Bộ Y tế cho biết chiều 3/2, Bộ có cuộc họp với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang để lắng nghe các khó khăn và tháo gỡ ngay các khó khăn này. Doanh nghiệp cho biết do nhiều gia đình hiện mua tích trữ, nhu cầu lên cao đột ngột nên trong một vài ngày tới chưa thể cung ứng đủ nhu cầu thị trường, nhưng trong một tuần tới là thị trường sẽ đảm bảo cân bằng cung – cầu.