Sau một ngày ban hành quy định “siết” việc cấp và sử dụng giấy đi đường, và đã xảy ra hiện tượng ùn ứ, tập trung đông người gây ùn tắc tại một số chốt kiểm soát khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Sáng 10/8, UBND TP. Hà Nội đã ra Thông báo hoả tốc bỏ yêu cầu người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Báo VnExpress đưa tin, theo nội dung trong Thông báo sáng 10/8, TP. Hà Nội thông báo người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu) kèm theo giấy đi đường. Như vậy so với quy định ban hành hôm 8/8, thành phố giảm bớt các loại giấy tờ gồm: lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội Trung ương và thuộc Hà Nội đóng trên địa bàn thành phố, người đứng đầu đơn vị cấp giấy đi đường, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu, quy định về chống dịch.

Tương tự, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ (được phép hoạt động) cấp giấy đi đường cho người lao động.

Tuy nhiên, để giám sát và hậu kiểm khi cần thiết, thành phố yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tổng hợp danh sách người lao động của đơn vị cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh (đảm bảo quy định chống dịch), gửi đến phường, xã để được xác nhận. Thành phố nêu rõ người đi đường không cần xuất trình các giấy tờ này.

UBND phường, xã có trách nhiệm xác nhận nhanh chóng, thuận tiện, theo hình thức trực tuyến, thư điện tử hoặc qua đường bưu điện, đảm bảo không tập trung đông người tại trụ sở.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Theo báo Người lao Động, trước đó, sáng 9/8, đã xảy ra tình trạng ùn tắc, đông đúc, không đảm bảo giãn cách tại nhiều điểm chốt kiểm soát dịch COVID-19 sau khi TP. Hà Nội có công văn siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường.

Trước tình trạng này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng, việc hạn chế người dân ra đường là điều cần thiết, nhưng đã dẫn đến thực tế xảy ra việc tụ tập đông người tại các chốt kiểm soát. Tụ tập đông người là một trong những yếu tố có thể làm lây lan dịch bệnh, dù có chủ động thay thụ động”- PGS Phu nói.

Cũng theo PGS Phu, với việc không đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m thì nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu chẳng may trong số đó có F0. Nếu cán bộ trực chốt thường xuyên dùng tay cầm giấy đi đường, giấy tờ của người dân thì nguy cơ lây nhiễm cao cho nhiều người nếu cán bộ trực chốt là F0 và ngược lại nếu có người dân đi đường nào là F0 thì lại lây cho cán bộ trực và từ đó lây cho người khác. “Một ví dụ là chuỗi lây nhiễm Công ty SEI mà bảo vệ lây cho công nhân nhà máy”- PGS Phu dẫn chứng.

Có thể bạn quan tâm: