Phó chủ tịch Hà Nội cho biết, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ.

Sau khi ghi nhận nhiều ca F1 và các ca dương tính ở Hà Nội, chiều 28/1 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ triệu tập cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội bàn bạc ứng phó trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Tham gia cuộc họp của Ban chỉ đạo TP, Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng “Tình hình rất khác so với lần giao ban cách đây một tuần. Hà Nội có nguy cơ rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ”, ông Dũng lo ngại, theo báo Zing.

Phó chủ tịch Hà Nội nêu 5 nguyên nhân khiến dịch bệnh lần này nguy hiểm hơn. Trong đó, có việc số lượng ca bệnh cả nước đã rất lớn, nguy cơ từ nhập cảnh trái phép, dịp Tết có nhiều hoạt động đông người, chủng virus tốc độ lây lan nhanh hơn.

Ông Dũng đề nghị Sở Y tế chủ trì, bám sát chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng về các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội phải phối hợp chặt với CDC các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương tổ chức truy vết khẩn trương, khoanh vùng, cách ly nếu phát hiện ca bệnh.

Phó chủ tịch Hà Nội yêu cầu các bệnh viện toàn TP nâng cao mức độ cảnh giác cao nhất trong phân luồng bệnh nhân, rà soát lại các hoạt động khám chữa bệnh, thắt chặt việc kiểm soát, cách ly và xét nghiệm.

Tại phiên họp, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt nói có ổ dịch trong cộng đồng tại khu vực này trước khi xác định ca dương tính tại Nhật Bản.

Ông Việt lưu ý các tỉnh gần Hà Nội như Bắc Giang, Hưng Yên có các trường hợp tiếp xúc gần ở Hải Dương, Quảng Ninh.

“Trường hợp tại Hải Dương được xác định là biến chủng virus tại Anh, là biến chủng virus siêu lây nhiễm”, ông Trương Quang Việt nhấn mạnh và cho rằng với trường hợp tại Hải Dương, nguồn lây có thể đến từ các chuyên gia kỹ thuật trong khu công nghiệp. Còn tại khu Vân Đồn, nguồn lây có thể liên quan đến người nhập cảnh trái phép.

Theo báo trong nước, đến sáng 29/1, Bộ Y tế công bố thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh. Trong đó riêng Hà Nội đã có 3 ca nhiễm Covid-19.

Hà Nội đang quản lý, cách ly tập trung 43 trường hợp tiếp xúc gần F1 và rà soát nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán tác nhân gây bệnh đảm bảo nguồn lực cho việc xét nghiệm trên diện rộng; rà soát những bệnh nhân có liên quan đến các khu vực có dịch bệnh của Hải Dương và Quảng Ninh đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn từ ngày 14/1 đến nay để lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, Việt Nam đã có thêm 93 bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây được đánh giá là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn tìm người đến 31 địa điểm ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội do liên quan người mắc Covid-19.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới