Hai đoạn đường nông thôn cấp 5 chạy qua các thôn của xã Chính Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) có tổng chiều dài 2km do UBND xã làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhưng tổng mức đầu tư lên đến 27 tỷ đồng. Trong khi người dân nói nếu tự làm chỉ hết vài tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, chính thức được khởi công vào Tháng 3/2022. Cả hai tuyến đường trên thuộc đường giao thông cấp 5, toàn bộ tuyến đường thi công không phải đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án này có hai đoạn sẽ bao gồm hạng mục đường giao thông, hệ thống thoát nước, thời gian hoàn thành là 210 ngày kể từ ngày chủ đầu tư bàn giao mặt bằng; chủ đầu tư là UBND xã Chính Lý. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 27 tỷ đồng.

Hai đoạn đường nông thôn cấp 5 chạy qua các thôn 2, 3, 5, 6 của xã Chính Lý. Một đoạn dài khoảng 900m, mặt đường rộng 7mm; một đoạn chiều dài là 1,1km mặt đường rộng 5m.

Ảnh chụp màn hình tờ Nông Nghiệp.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Hoàng Đức Thuấn, Chủ tịch xã Chính Lý cho biết, dự án nói trên là đường trục xã thuộc tuyến ĐX01 và ĐX02, do UBND xã làm chủ đầu tư, Công ty TNHH An Dương (đóng tại địa bàn huyện) là đơn vị thi công. Nguồn vốn để thực hiện dự án là nguồn vốn ngân sách do tỉnh và huyện hỗ trợ thêm kinh phí, trong đó xã đóng góp khoảng 40%.

Lý giải về việc làm 2km đường nông thôn cấp 5 nhưng số tiền đầu tư lớn, ông Thuấn khẳng định: “Do chủ đầu tư không đủ năng lực nên phải thuê tư vấn thiết kế, thuê dự toán, giám sát kỹ thuật, tư vấn mời thầu… Tóm lại tất cả tư vấn chủ đầu tư đều phải thuê nên tốn kém… Hiện nay chủ đầu tư cũng chưa giải ngân bất kỳ đồng nào”.

Ảnh chụp màn hình tờ Dân Trí.

Trên tờ Nông Nghiệp, theo một số người dân, bên cạnh việc phấn khởi khi có con đường mới để thuận tiện làm ăn buôn bán nhưng ngược lại người dân cũng không khỏi bàng hoàng, bất ngờ khi nắm bắt được thông tin chỉ với 2km đường nông thôn cấp 5 mà tiêu tốn đến 27 tỷ đồng. Theo bà con, nếu so với cùng đoạn đường như thế dân tự làm thì giá chỉ hết vài tỷ đồng.

Cũng liên quan đến dự án trên, rất nhiều người dân phản ánh việc đơn vị thi công không đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường…

Có thể bạn quan tâm: