Ngày 18/1, ông Lê Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, UB tỉnh đã đồng ý với đề xuất của Sở là yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng cho đến khi cải tạo xong theo đúng phương án được phê duyêt. Đồng thời, chủ đầu tư phải phá dỡ 4 sàn nhô ra phía sông Nho Quế (mỗi sàn phá dỡ một nửa), theo Phunumoi.

Trước đó vào 12/2020, Sở Xây dựng Hà Giang đã lập đoàn công tác kiểm tra việc cải tạo công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. Chủ công trình đã phá dỡ toàn bộ mái đua tầng hai phía tiếp giáp đường giao thông, diện tích 33m2 đúng theo phương án cải tạo đã được cơ quan quản lý ở địa phương phê duyệt (phương án cải tạo).

Nhưng sau khi cải tạo, cao độ của hai đỉnh mái nhà hàng đều vượt gần 2m so với phương án cải tạo. Chủ đầu tư giải thích, do giữ lại bể nước phía trên, nên đã xây thu hồi để lợp mái, dẫn đến đỉnh tòa nhà vượt quy định.

Theo Sở Xây dựng, việc toà nhà lợp ngói màu xanh đen là không phù hợp. Phương án cải tạo yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ 4 sàn thép nhô ra phía sông Nho Quế, tổng diện tích cần phá dỡ gần 100m2, song chưa được thực hiện.

Về vấn đề này, đại diện huyện Mèo Vạc giải thích do đây là các cấu kiện thép được thi công kiên cố, nên việc tháo dỡ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy UB huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng, cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó, mặc dù đã được UB tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú… nhưng công trình này sau đó lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn “hoành tráng, bề thế” hơn so với trước.

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11/2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong “tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới