Người dân ở Hà Giang mất trắng vì hàng nghìn tấn cam đang cho thu hoạch bất ngờ rụng ồ ạt. Nguyên nhân  ban đầu được cho là do thời tiết.

videoinfo__video3.dkn.news||57c786938__

Cam rụng vàng lối đi – Video: Lê Hồng Thuyết/Tuổi Trẻ.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ sáng 14/2, ông Nguyễn Đức Vinh – giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Giang cho biết, khoảng 1 tuần nay, cam ở huyện Bắc Quang và Quang Bình bất ngờ rụng ồ ạt, gây thiệt hại lớn cho bà con. Theo đó, huyện Bắc Quang là 7.000 tấn và huyện Quang Bình khoảng 1.200-1.300 tấn.

Ông Hoàng Hải Chư – chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang) cho biết, từ khoảng ngày 9/2 đến nay, toàn bộ cam của các hộ dân trồng trên địa bàn xã và các xã lân cận rụng hàng loạt, theo thống kê sơ bộ đến hết ngày hôm qua 13/2 có khoảng 3.200 tấn cam bị rụng, ước thiệt hại 30 tỉ đồng.

(Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Theo ghi nhận của báo Dân Trí, Gia đình ông Vũ Văn Sỹ, thôn Vĩnh Tâm, xã Vĩnh Phúc có 3.000 gốc cam 10 năm tuổi và đã cho thu hoạch. Những vụ trước, vườn cam của gia đình ông thường cho thu hoạch khoảng hơn 20 tấn. Vụ năm nay, từ đầu vụ đến nay gia đình ông vẫn chưa thu hoạch. Với tổng số lượng cam rụng ước tính khoảng 70% diện tích, giá trung bình 8.000 đồng/kg, gia đình ông thất thu hơn 100 triệu đồng.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình ông Vũ Văn Sỹ, gia đình ông Mai Thanh Nhạn cùng thôn có 10 ha cam, nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Vụ này dự kiến được thu khoảng 40 tấn cam. Thế nhưng chỉ trong vài ngày, vườn cam bị rụng, dập nát chỉ còn khoảng 1/4 số lượng cam còn lại trên cây.

Nguyên nhân được đánh giá sơ bộ do thời tiết mưa kéo dài từ ngày 4 tết đến ngày 11/2/2020, đồng thời kèm theo có sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị rạn vỏ gây nấm mốc làm cho quả cam bị thối và rụng.

Do sức mua giảm vì tạm đóng cửa biên giới, xe vận chuyển hàng hóa 2 chiều không có nên người dân để nhiều quả trên cây.