Grab Việt Nam đề xuất với Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất bố trí một làn riêng cho tất cả xe công nghệ đón khách.

Đây là đề xuất của Grab Việt Nam gửi đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cuối tháng 12-2020 về việc bố trí một làn xe riêng cho tất cả xe công nghệ tại sân bay này, thay vì hành khách phải di chuyển lên tầng 3-5 của nhà xe TCP để bắt xe.

CEO Grab Nguyễn Thái Hải Vân đề xuất với Tân Sơn Nhất một số giải pháp để giải quyết tình trạng trên gây bất tiện cho tài xế và cả hành khách, khi phải chờ đợi thang máy lâu hoặc tự mang hành lý bằng thang bộ lên các tầng đón xe.

Grab đề xuất bố trí một làn xe riêng dành cho tất cả xe công nghệ, có biển hướng dẫn để xe công nghệ đi vào làn này. Tất cả xe công nghệ khi sử dụng làn riêng như trên sẽ bị thu phí trước khi vào làn đón khách, với mức phí không quá 10.000 đồng/lượt, đồng thời vẫn trả phí ra cổng sân bay như quy định hiện hành.

Grab cho biết sẽ bố trí nhân sự điều phối, kết hợp với các cơ quan chức năng của sân bay Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo trật tự lại làn riêng, và yêu cầu tài xế tuân thủ quy định không dừng chờ đỗ quá 3 phút.

Ứng dụng gọi xe này muốn Cảng HKQT Tân Sơn Nhất bố trí một làn riêng vì một số sân bay ở các nước trong khu vực cũng đang áp dụng một làn riêng xe công nghệ.

Theo thông tin của Zing cho biết, phía cảng hàng không Tân Sơn Nhất chưa chính thức phản hồi về đề xuất này của Grab sau hơn 20 ngày.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trước đó, từ giữa tháng 11, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất triển khai phân làn ôtô đón khách mới. Giúp giảm tình trạng ùn tắc trước nhà ga quốc nội nhưng việc phân làn này bị nhiều hành khách phản ánh bất cập, không tạo thuận lợi cho việc đón xe công nghệ.

Do các ứng dụng gọi xe công nghệ như Grab hay Be chưa ký kết hợp đồng nhượng quyền khai thác với sân bay nên không có làn riêng để đón khách. Hành khách muốn đón xe công nghệ do đó phải di chuyển lên tầng 3-5 của nhà xe TCP. Xe hợp đồng GrabCar, beCar do đó cũng phải trả mức phí gửi xe ít nhất 25.000 đồng thay vì chỉ 10.000 đồng phí ra vào sân bay như trước.

Đặc biệt, do lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất rất lớn nhưng nhà xe TCP hiện chỉ có 2 thang máy nên thời gian chờ đợi để di chuyển lên tầng 3-5 kéo dài. Nhiều hành khách mất kiên nhẫn, chấp nhận đi cầu thang bộ với hành lý lỉnh kỉnh hoặc thậm chí ra khỏi khu vực sân bay để đón xe công nghệ.

Tại cuộc họp cuối tháng 11 do lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam chủ trì, tất cả các bên tham gia đều khẳng định “tinh thần chung là phục vụ tốt nhất cho hành khách”.

Tuy nhiên sau 2 tháng, phía cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Grab, Be vẫn chưa đi đến phương án cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới