Sapa vào đêm, nhiệt độ chỉ còn 2 độ C, trời rét buốt, sương mù phủ kín, giữa cái tiết trời khắc nghiệt đó, thay vì được ở trong chăn ấm và được bố mẹ dạy tập học chữ, thì những đứa trẻ ở Sapa lại phải ra đường bán hàng rong.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Chính quyền thị xã Sa Pa (Lào Cai) khuyến cáo khách du lịch không cho tiền, không mua hàng của trẻ em nhưng những đứa trẻ vùng cao vẫn bị đẩy ra đường bán hàng trong giá rét.

Thào Thị Di, 7 tuổi, "mượn" thêm đứa con của bác để dễ bán hàng
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Sau nhiều ngày cán bộ đội kiểm tra trật tự đô thị UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, Lào Cai) phát loa kêu gọi du khách không cho tiền, không mua hàng của trẻ em, nhiều đứa trẻ ở Sa Pa vẫn bị bố mẹ đẩy ra đường mưu sinh.

Đêm ở Sa Pa, mưa rét, sương mù phủ kín, nhiệt độ giảm xuống 2 độ C, những đứa trẻ người Mông run rẩy bám theo khách bán đồ lưu niệm.

Khách du lịch bị trẻ bán hàng rong "bao vây
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Ông Ngọc Ánh – đội kiểm tra trật tự đô thị Sa Pa cho hay khi tổ công tác kêu gọi, nhiều người đã không cho con em mình đi bán rong nữa, tuy nhiên ở thị xã vẫn còn một nhóm chuyên chèo kéo du khách. 

Nhóm phụ huynh này đưa trẻ đến thị xã rồi canh chừng một chỗ, để trẻ địu em đi bán hàng nhằm lấy lòng thương hại của du khách.

Trong số này, có những người là bố mẹ lũ trẻ. Họ đang ngồi sưởi ấm để lũ trẻ đội mưa rét đi bán hàng
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Nhóm trẻ này đeo bám, chèo kéo khách du lịch mua hàng. Nếu một em bán được hàng, lập tức 4, 5 em khác xúm lại bao vây. Có nhóm khách bị vây, đuổi theo đến tận cầu thang khách sạn.

“Chúng tôi đã xử lý rất nhiều, nhiều lần đưa trẻ về Trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng sáng đưa ra thì chiều chúng trèo tường trốn mất. Tối đã thấy chúng bán hàng ngoài phố” – ông Ánh nói.

Bé trai này được mẹ đưa đến thị xã Sa Pa để bán hàng, nửa đêm mẹ em đón về
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, theo VnExpess, tết dương lịch vừa qua chính quyền Sapa đã điều động lực lượng chức năng, tuyên truyền về việc” du khách không nên mua hàng của trẻ em bị ép đi ăn xin và bán đồ lưu niệm”.

Ông Vương Trinh Quốc – Chủ tịch thị xã Sa Pa cho hay, thực tế vẫn nhiều du khách động lòng trắc ẩn và phụ huynh thấy có tiền lại cho con em đi bán hàng.

“Các cháu có quyền được học hành. Chúng tôi hy vọng du khách ủng hộ, đồng lòng không mua hàng, không cho tiền các cháu để cùng chính quyền chấm dứt tình trạng này”, ông Quốc nói.