Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng, từ mức hiện hành là 9 triệu đồng.

Ngày 10/4, tại hội nghị Thủ tướng với các địa phương, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, cơ quan này tiếp tục đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế thu nhập cá nhân thêm 2 triệu đồng, lên 11 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ người phụ thuộc tăng 800.000 đồng, lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Ông Dũng cho biết, theo quy định, nếu Chính phủ đồng ý thì giải pháp này sẽ được trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua bằng một nghị quyết.

Theo đó, điều chỉnh này sẽ có khoảng 6,8 triệu người được hưởng lợi, trong đó 1 triệu đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tổng số thu người lao động được giữ lại để chi tiêu khoảng 10.300 tỷ đồng. 

Trước đó,  báo Zing cho biết, đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh và mức phụ thuộc thuế thu nhập cá nhân thêm 2 triệu đã được Bộ Tài chính đưa ra hồi tháng 2, song nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và người dân. Nhiều quan điểm cho rằng, mức giảm trừ nâng lên 11 triệu đồng là lạc hậu.