Theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ cho hay, việc vận chuyển hành khách liên tỉnh chỉ thực hiện giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp (nhóm 3) với nhau, không được đi qua các tỉnh còn lại.

Theo bản tin tren Vietnamnet, theo đó, trong đợt cách ly xã hội lần 2, chỉ được vận chuyển hành khách giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 (nhóm nguy cơ thấp) với nhau.

Hành trình vận chuyển không được đi qua các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 (có nguy cơ cao) và nhóm 2 (có nguy cơ) theo thông báo số 158 của Văn phòng Chính phủ.

Trường hợp hành trình chạy xe đi qua các địa phương thuộc nhóm 1, nhóm 2 phải thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ GTVT.

Ảnh chụp màn hình Thời Đại.

Theo Tuổi Trẻ, các tỉnh thuộc nhóm 1, nhóm 2 không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3 về lĩnh vực vận tải.

Các tỉnh này không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Tổng cục Đường bộ nói rõ, số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người.

Với hàng không nội địa, từ ngày 16 đến 22/4 chỉ khai thác 3 đường bay nội địa nhưng tăng tần suất so với trước đó gồm:

Đường bay Hà Nội – TP. HCM và ngược lại 6 chuyến/ ngày, tăng 4 chuyến so với trước đó gồm: 2 chuyến của Vietnam Airlines, 2 chuyến của Vietjet, Bamboo Airways và Jetstar Pacific mỗi hãng khai thác 1 chuyến

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại 2 chuyến/ngày ( tăng 1 chuyến so với giai đoạn từ 1 đến 15-4): 1 chuyến của Vietnam Airlines và 1 chuyến của Vietjet

Đường bay TP. HCM – Đà Nẵng và ngược lại 2 chuyến/ ngày (tăng 1 chuyến so với giai đoạn từ 1 đến 15-4): 1 chuyến của Vietnam Airlines, 1 chuyến của Vietjet.

Với đường sắt từ ngày 17 đến 22/4 khai thác 4 đoàn tàu Thống Nhất chạy Hà Nội – TP. HCM và ngược lại (tăng 2 đoàn tàu so với giai đoạn từ 1 đến 16/4). Cụ thể:

Chiều Hà Nội – TP.HCM: tàu SE 3 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 19h25; tàu SE5 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 8h50 (chạy từ 17-4)

Chiều TP.HCM -Hà Nội tàu SE 4 xuất phát tại ga Sài Gòn vào 20h30; tàu SE 6 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 8h45 (chạy từ 19-4).

Các Sở GTVT cần bố trí, sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được duyệt.

Trước đó chiều 15/4, Thủ tướng chấp thuận đề xuất cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với TP. HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao.

“Nhóm tỉnh thành này không phải là bất biến, mà có thể thay đổi. Tuần sau Chính phủ sẽ họp, xem xét lại việc cách ly xã hội sẽ kéo dài đến 22/4, hay 30/4, tuỳ tình hình thực tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.