Hai giám đốc viện phát biểu trong cuộc làm việc trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chiều 12/5. Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch thừa nhận Covid-19 bùng lên trong viện ở những nơi không ngờ, trong khi Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng nói “rất bất ngờ”.

Theo VnExpress, đây là hai cơ sở y tế lớn nhất nước đang bị cách ly y tế. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đến sáng nay 13/5 đã ghi nhận 87 ca trong bệnh viện, trong đó có 9 nhân viên y tế. Bệnh viện K ghi nhận 13 ca trong bệnh viện.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết cơ sở 2 đang cách ly với 372 nhân viên y tế, 305 bệnh nhân gồm 284 ca Covid-19 và 21 bệnh nhân khác, 41 người nhà.

“Tất cả nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 không ai dương tính nCoV. Dịch bùng lên ở những nơi không ngờ như phòng khám do tiếp xúc bệnh nhân bên ngoài vào”, bác sĩ Thạch nói.

Theo bác sĩ Thạch, khoảng hai tuần trước ngày 30/4 mới bắt đầu có thông tin về biến chủng B.1.617 của Ấn Độ. Ngay sau đó, biến chủng đã xuất hiện ở Việt Nam. Đặc biệt, trong 10 ngày đầu, rất nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng này nhưng không có triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ chỉ định chẩn đoán, chụp phổi cũng không phát hiện ra.

“Thực sự, chúng tôi rất bất ngờ. Một bệnh nhân thông thường vào viện không có biểu hiện lâm sàng nên sàng lọc ban đầu không phát hiện được”, bác sĩ Thạch giải thích.

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, cũng thừa nhận việc sàng lọc tại bệnh viện khó phát hiện bệnh nhân Covid-19. Chiến lược phòng chống dịch không thay đổi, vẫn sàng lọc, hỏi dịch tễ, đo nhiệt độ nhưng chỉ được phần nào do bệnh nhân không có triệu chứng. Khi vào bệnh viện mới xét nghiệm diện rộng, phát hiện ra thì đã nhiễm trong bệnh viện rồi. Nhưng nếu để từng bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm sẽ phải đợi rất lâu.

Do số lượng bệnh nhân Covid-19 quá đông, hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chuyển bớt bệnh nhân mắc các bệnh lý khác sang một số bệnh viện của Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Bệnh viện K cũng đã chuyển 500 bệnh nhân và người nhà có kết quả xét nghiệm âm tính đến khu cách ly tập trung nhằm giảm tải và đảm bảo giãn cách.

Bệnh viện K đề nghị Bộ Y tế xem xét đánh giá lại, nếu xét nghiệm 2 lần âm tính có thể cho mở lại cơ sở 1, cơ sở 2 và một số khoa phòng của cơ sở Tân Triều. Bệnh viện K có ba cơ sở tại Hà Nội.

Thứ trưởng Tuyên đánh giá 2 bệnh viện vẫn đang kiểm soát tốt tình hình nhưng cần tập trung cao nhất để khoanh vùng, dập dịch nhằm sớm dỡ bỏ phong tỏa. Ông yêu cầu định kỳ ít nhất 7 ngày, các bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ nhân viên, bệnh nhân ở nơi có nguy cơ cao như khoa cấp cứu, trung tâm thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm… Sau đó tiếp tục sàng lọc xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Bộ Y tế sáng 13/5 ghi nhận 35 ca dương tính COVID-19, gồm 33 ca trong nước được phát hiện tại các khu đã cách ly, giãn cách.

Các ca nhiễm mới được ghi nhận từ số 3624-3658, trong đó 33 ca trong nước gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 1, Đà Nẵng 22, Bắc Ninh 3, Hà Nội 3, Vĩnh Phúc 2, Bắc Giang 2.

Như vậy, tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 644, ghi nhận ở 26 tỉnh thành. Cụ thể, địa bàn Hà Nội 166 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 87 ca, 13 ca ở Bệnh viện K), Bắc Ninh 127, Đà Nẵng 102, Bắc Giang 83, Vĩnh Phúc 75, Hưng Yên 20, Hà Nam 17, Thái Bình 9, Hải Dương 7, Lạng Sơn 6, Hòa Bình 5, Thừa Thiên Huế 4, Quảng Nam 3, Quảng Trị 3, Nam Định 3, Đăk Lăk 2, Điện Biên 2, Phú Thọ 2, Đồng Nai, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP HCM, Yên Bái mỗi nơi một ca.

Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào nước ta rất cao nếu không kiểm soát chặt đường biên giới. Người dân được khuyến cáo thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Có thể bạn quan tâm: