Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TP.HCM, Nguyễn Trí Dũng khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì trong cộng đồng “ai cũng có thể là F0”, theo VnExpress.

Sau ghi nhận 5 ca dương tính COVID-19 ở TP.HCM, bác sĩ Dũng đánh giá nguy cơ cao mầm bệnh đang tiềm ẩn, lẩn khuất trong cộng đồng mà chưa được phát hiện.

“Bạn không thể biết được trong những người mà mình tiếp xúc có ai đang mang virus song không thể hiện triệu chứng ra ngoài”, bác sĩ nói.

“Do đó, tôi khuyến cáo người dân luôn thực hiện 5K khi ra khỏi nhà, gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. Người dân cũng cần theo dõi thông tin và thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế”.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Ngày 20/5, một người bán quán ăn và hai con ngụ ở hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Hai ngày trước, thành phố ghi nhận hai bệnh nhân 4514 và 4583 là đồng nghiệp chung công ty tại quận 3.

“Hiện, chưa thấy có yếu tố liên quan giữa ba ca nghi nhiễm ngụ quận 3 với hai bệnh nhân 4514 và 4583. Ngành y tế vẫn đang điều tra xác định nguồn lây nhiễm của các ca dương tính mới ghi nhận”, bác sĩ Dũng nói.

Thành phố sẽ triển khai mở rộng lấy mẫu giám sát các hộ gia đình sinh sống tại con hẻm nơi bệnh nhân cư trú.

Hiện, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của COVID-19. Trong đó, chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh, là nguyên nhân xuất hiện lượng ca nhiễm cộng đồng lớn tại Việt Nam hiện nay.

Bộ Y tế trưa 20/5 ghi nhận 44 ca dương tính nCoV trong nước, chủ yếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh và Điện Biên.

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 4.764 ca mắc trong đó 3.291 ca ghi nhận trong nước và 1.473 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 1.721 ca. Số ca điều trị khỏi: 2.687 ca. Số ca tử vong là 39 ca.

Hiện tại, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thực hiện biện pháp 5K, đặc biệt là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách vẫn còn nguyên tác dụng với các biến chủng mới.

Có thể bạn quan tâm: