Sau hơn 1 tháng bị tạm đình chỉ công tác vì để xảy ra ‘bay lắc’ trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I, Bộ Y tế đã giao ông Vương Văn Tịnh trở lại điều hành.

Tuổi Trẻ đưa tin, chiều nay 5/5, Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã có phiên họp xem xét trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I, về trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc bệnh viện để bệnh nhân sửa phòng bệnh thành phòng ‘bay lắc’, mang ma túy, két sắt, đèn nháy, đèn laze, bàn DJ… vào bệnh viện.

Vụ việc bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ bệnh nhân và 1 nhân viên bệnh viện hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Ông Tịnh đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 1/4 để kiểm điểm vi phạm, và hợp tác với cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Tại phiên họp chiều 5/5, ông Tịnh vẫn chưa làm rõ được các vi phạm và tiếp tục tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Hội đồng kỷ luật chưa chấp thuận và yêu cầu ông Tịnh làm rõ những vấn đề trên.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, để có cơ sở xử lý kỷ luật không chỉ ông Tịnh và những cán bộ có liên quan, Bộ Y tế giao Thanh tra Bộ Y tế thành lập tổ công tác, thành phần có Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế… xác minh mức độ, hành vi vi phạm. Sau khi xác định rõ căn cứ, Hội đồng kỷ luật của Bộ Y tế sẽ có quyết định xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế giải thích do quy định của Luật viên chức, thời gian tạm đình chỉ chức vụ tối đa là 30 ngày, nhưng qua 30 ngày vẫn đang trong quá trình làm rõ vi phạm, Bộ Y tế đã có văn bản giao ông Tịnh quay lại tiếp tục điều hành Bệnh viện Tâm thần trung ương I. Trong thời gian này, ông Tịnh phải phối hợp với tổ công tác để làm rõ vụ việc và mức độ vi phạm, đồng thời tổ chức hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện theo quy định hiện hành.

Bệnh viện Tâm thần trung ương I là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, thời gian vừa qua đã để xảy ra vụ việc cực kỳ hi hữu: bệnh nhân thuộc diện điều trị bắt buộc tại bệnh viện đã sửa phòng bệnh, mang ma túy và nhiều thiết bị phục vụ ‘bay lắc’ vào bệnh viện. 

Các chuyên gia cho rằng có 10 vấn đề cần làm rõ liên quan đến giám đốc và các cán bộ của bệnh viện, trong đó có việc có hay không nhận lợi ích vật chất để bệnh nhân mua bán ma túy, ‘bay lắc’ trong bệnh viện, bệnh nhân sửa phòng bệnh, hay để bệnh nhân diện điều trị bắt buộc ra ngoài tự do… Tuy nhiên, hiện 10 vấn đề này chưa được làm rõ.

Như Lao Động đã thông tin ngày 31/3, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, liên quan đến bệnh nhân tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đối tượng là Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc bay lắc, sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành “trung tâm giải trí” không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia. Ngoài ra, Quý còn trưng dụng phòng trị bệnh làm nơi mua bán ma túy.

Sau khi bệnh nhân Quý bị bắt, lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, không nắm được vụ bệnh nhân lập “động lắc” trong phòng điều trị.

Có thể bạn quan tâm: