Thanh tra Bộ Y tế hôm qua 20/7 đã có công văn yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị báo cáo, giải trình sự việc “hoa khôi khoe tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 “nhờ ông ngoại” không cần đăng ký gây xôn xao.

Trên báo Thanh Niên, công văn nêu rõ: “Ngày 20/7, một số báo có đăng tin “hoa khôi” khoe tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký”. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị.

Để làm rõ vụ việc, tránh gây xôn xao, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị báo cáo giải trình, yêu cầu báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10 giờ ngày 21/7/2021.

Ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), đã trao đổi với Tuổi Trẻ về vụ việc liên quan đến thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về một cô gái được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do “ông ngoại” nhờ được một bác sĩ trong bệnh viện trên giúp.

Ông Hà xác nhận sự việc mà mạng xã hội đăng tải chính xác đã xảy ra ở Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội).

“Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế.

Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho cô này tiêm. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệnh viện tôi, đang làm chuyên khoa 2″ – ông Hà giải thích việc vì sao cô gái trên được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Về câu hỏi tại sao cô gái trên được tiêm vắc-xin Pfizer, liệu có sự việc được lựa chọn vắc xin trong trường hợp trên, ông Hà giải thích:

“Lúc đó có 2 liều Pfizer lẻ ra, nên cô gái này được tiêm. Cô gái này nghĩ mình không cần đăng ký, nhưng thực chất là bố cô gái này đã đăng ký cho cô từ trước. Chúng tôi khẳng định không có chuyện được lựa chọn tiêm vắc-xin Pfizer trong trường hợp này”.

Theo ông Hà, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) cũng tiêm vắc-xin AstraZeneca, nhưng đợt này được cấp vắc-xin Pfizer, nên bệnh viện tiêm loại vắc xin này, đó là sự may mắn ngẫu nhiên. Cũng theo ông Hà, hiện bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ tiêm vắc xin cho cô gái giải trình. 

Có thể bạn quan tâm: