Công an Bắc Giang vừa phối hợp giải cứu an toàn 5 bé gái từ 13 đến 15 tuổi, bị dụ dỗ đi “làm việc nhẹ lương cao”.

Ngày 7/6, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Thượng tá Phạm Hữu Tuấn, Trưởng Công an huyện Yên Dũng cho biết, ngày 31/5, người thân cháu Q.A. làm đơn trình báo về việc cháu N.T.Q.A. (SN 2008, là con gái chị H – hiện ở cùng ông bà ngoại tại xã Cảnh Thụy) xin phép đến Trường THCS Cảnh Thụy tổng kết năm học. Đến trưa cùng ngày không thấy con về, gia đình chị lo lắng tỏa đi tìm nhưng không có kết quả.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an nhanh chóng xác định có 4 cháu gái đi chuyến xe cùng cháu Q.A. gồm D.T.M.N. (cùng SN 2008), N.T.Q.N. (SN 2009) và H.H.L. (SN 2007) – ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang và cháu C.A.V. ở Yên Bái.

Lần theo dấu vết, lực lượng công an tìm ra người lái xe 5 chỗ chở các bé gái. Theo lời khai của người này, các cháu có thuê xe để đi Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội).

Qua trích xuất camera bến xe và kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên các xe thì phát hiện các cháu gái lên một chiếc xe khách chạy từ Hà Nội đi các tỉnh phía Nam.

Lúc này chiếc xe khách đã đi đến địa bàn tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp tạm giữ chiếc xe và 5 cháu gái.

Đến ngày 3/6, 4 cháu được đưa về gia đình, riêng cháu C.A.V., Công an huyện Yên Dũng bàn giao cho Công an tỉnh Yên Bái.

Làm việc với Công an tỉnh Bình Thuận, được biết đã nhiều lần công an địa phương này chặn bắt các chuyến xe đưa người sang Campuchia làm việc trái phép. Các nạn nhân khi được đưa qua biên giới sẽ phải làm việc theo kiểu bị bóc lột, đánh đập, ngược đãi, thậm chí ép vi phạm pháp luật, làm gái mại dâm. Hiện Công an huyện Yên Dũng đang tiếp tục điều tra, xác minh đối tượng dụ dỗ lừa đảo các cháu.

Liên quan đến việc mời gọi đi làm ‘việc nhẹ, lương cao’, theo Tuổi Trẻ trước đó, ghe lời dụ dỗ của một người ở cùng xóm trọ đưa vào Tây Ninh làm việc cho một công ty máy tính lớn với mức lương mỗi tháng 25 triệu đồng, T. – 17 tuổi, quê Hướng Hóa (Quảng Trị) – đã đồng ý và sập bẫy và bị đưa sang Campuchia. Nạn nhân cho biết phải gọi cho người nhà bỏ ra hơn 38 triệu đồng để chuộc vê.

Cảnh báo nạn dụ dỗ việc nhẹ lương cao

Theo thượng tá Trần Đăng Dũng – chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, hiện nay trên các trang mạng xã hội có một số kẻ thuộc đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép tìm việc làm ở Campuchia đưa ra lời mời, kêu gọi làm việc nhẹ với những mức lương hấp dẫn từ 700 – 1.000 USD/tháng.

Thực tế khi người dân đến Campuchia hoặc các nước khác trong khu vực chỉ làm thuê, thậm chí không có việc, muốn về nước thì phải đóng tiền chuộc.

Trường hợp khi biết mình bị dụ dỗ để đưa qua Campuchia thì tìm cách liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam, Campuchia và lực lượng biên phòng các cửa khẩu để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: