Tuấn cấu kết cùng một số đối tượng khác lừa đảo, giả vờ yêu đương các cô gái trẻ, nhẹ dạ rồi mang bán sang Trung Quốc.

Ngày 18.6, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Tuấn (36 tuổi, ngụ H.Thanh Miện, Hải Dương) về tội mua bán người, theo Thanh Niên

Cáo trạng xác định, từ năm 2014 – 2015, Tuấn cấu kết cùng một số đối tượng khác lừa đảo, giả vờ yêu đương các cô gái trẻ, nhẹ dạ rồi mang bán sang Trung Quốc.

Chị T.T.H (22 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) tố cáo bị Tuấn lừa cho uống thuốc mê rồi bán sang Trung Quốc. Tuấn thừa nhận đã bán chị H. sang Trung Quốc với giá 55 triệu đồng. 

Cụ thể, tháng 12.2014, nhóm của Tuấn làm quen trên mạng xã hội Facebook với chị H.T.H.T, sinh viên một trường cao đẳng ở Huế. Sau đó, một người trong nhóm giả vờ yêu T., rồi cả bọn tổ chức bán chị này sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với giá 2.000 nhân dân tệ và 20 triệu đồng.

Khoảng tháng 7.2015, với thủ đoạn tương tự, nhóm này đã lừa 2 cô gái khác, bán sang Trung Quốc lấy 10.000 nhân dân tệ.

Hai cô gái này sau đó đã trốn ra ngoài và được công an Trung Quốc giải thoát, đưa về VN. Quá trình điều tra, chị T.T.H (22 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) tố cáo bị Tuấn lừa cho uống thuốc mê rồi bán sang Trung Quốc. Tuấn thừa nhận đã bán chị H. sang Trung Quốc với giá 55 triệu đồng.

Từ giữa năm 2016, đường dây này bị Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an triệt phá, riêng Tuấn bỏ trốn, nay mới bị bắt.

Đầu năm 2017, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt 2 bị cáo trong đường dây này là Vũ Mạnh Viện và Ngô Quốc Viện (cùng ngụ tỉnh Hải Dương) lần lượt 6 năm tù và 13 năm tù về tội mua bán người.

Một vụ với thủ đoạn tương tự: Tuyết lên mạng xã hội, sử dụng tên giả để lừa những cô gái nhẹ dạ cả tin đem bán lấy tiền.

Ngày 23/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt Trần Ánh Tuyết (26 tuổi, trú tại đường Văn Vỉ, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) để điều tra hành vi Mua bán người, theo Zing.

Vào khoảng đầu tháng 9/2017, Tuyết sử dụng tài khoản Facebook “Lê Yến” để làm quen với một số người sử dụng mạng xã hội.

Yến tự giới thiệu là làm công việc bán đồ điện tử tại TP Lạng Sơn, cần tìm người sang Trung Quốc lấy hàng về để bán. Do tin tưởng, nạn nhân Hoàng Thị Mùi (đã đổi tên, ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã làm quen và nhận lời cùng Tuyết sang Trung Quốc lấy hàng.

Trần Ánh Tuyết tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Zing)

Khi sang đến Trung Quốc, Tuyết đã bán Mùi cho một người phụ nữ người Việt Nam sinh sống bên này để lấy 15 triệu đồng tiền công. Sau đó Mùi tiếp tục bị bán vào sâu trong nội địa với giá 600 triệu đồng.

Sau khi bị phát hiện không có giấy tờ hợp pháp, Mùi bị công an Trung Quốc bắt và trả về Việt Nam. Ngày 20/1, chị đã trình báo với cơ quan công an trình báo về hành vi mua bán người của Trần Ánh Tuyết.

Qua điều tra, Tuyết đã khai nhận do thường sang Trung Quốc lấy hàng nên đã nhận lời đưa người sang đây bán. Tuyết lên mạng xã hội, sử dụng tên giả để lừa những cô gái nhẹ dạ cả tin đem bán lấy tiền.

Tùng Anh (TH)