Bản tin audio:

Giá thanh long từ 5.000-6.000 đồng/kg do Trung Quốc đóng biên kiểm soát dịch COVID-19, hiện bật lên 30.000-40.000 đồng/kg. Đây được xem là một động thái bất thường của các nhà kho Trung Quốc?

Chia sẻ với báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, đại diện Cơ sở thu mua thanh long Ngọc Tùng (Châu Thành, Long An) nói, hiện giá thanh long bất ngờ tăng cao; “Có vườn đang bán với giá 20.000- 22.000 đồng/kg. Nông dân mang thanh long đến kho bán thì được 30.000-40.000 đồng/kg (ruột đỏ loại 1)”.

Một chủ kho thanh long huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cũng thông tin, mức giá thanh long được kho này mua vào hiện là 35.000 đồng/kg (thanh long ruột đỏ loại 1); 28.000 đồng/kg (loại 2) và 22.000 đồng/kg (loại 3).

Ông Nguyễn Quốc Trịnh – Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Long An đã liên tục tăng mạnh trở lại. Thậm chí, có ngày giá thanh long tăng gấp 2 – 3 lần.

Lý giải nguyên nhân vì sao giá thanh long đang thấp lại tăng đột biến, ông Trịnh cho rằng, sau khi Trung Quốc mở biên, thanh long Việt có đến 3 đường để tiếp cận thị trường này là: Đường bộ, tàu hỏa và đường biển.

Tuy nhiên, ông Trịnh nói thêm rằng có thể thời điểm này thanh long đang hết hàng nên thương lái Trung Quốc xả hàng, đẩy giá.

(Ảnh chụp màn hình trên báo VTC).

Động thái tăng giá thu mua thanh long lên 40.000 đồng/kg của các nhà kho Trung Quốc là không bình thường, Ông Đinh Hùng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Lavifood (một trong những doanh nghiệp xuất khẩu thanh long quy mô lớn của Long An) nói trên báo Người lao động.

Cũng theo ông Dũng, đặc thù của trái thanh long là biến động giá hằng ngày, hằng giờ và phụ thuộc vào giá thu mua của các kho Trung Quốc nên rất khó dự đoán. Do Trung Quốc tăng giá thu mua nên doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam cũng đang tăng giá theo. 

Trước diễn biến bất thường của thị trường và tình hình dịch bệnh khó lường, Hiệp hội thanh long Long An khuyến cáo bà con nông dân, thương lái cẩn trọng. Với những nhà vườn thanh long chưa chín, không nên chủ quan nhận đặt cọc miệng hoặc ôm hàng để bán giá cao. Trường hợp muốn bán hàng cho các đầu mối thu mua xuất khẩu phải có hợp đồng rõ ràng bởi nếu chỉ căn cứ vào hợp đồng miệng như trước đây, không may xảy ra rủi ro sẽ khó kêu gọi giải cứu lần nữa.

Hiện tại, theo các nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang, Long An, hiện họ đang xông đèn cho thanh long ra trái chuẩn bị cho vụ thu hoạch thanh long mới.