Sáng 30/1, tỉnh Gia Lai thông báo hai ca dương tính lần 1 đối với virus gây bệnh COVID-19. Trước sự việc trên, Gia Lai đã phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới, theo báo Tuổi Trẻ.

2 người dương tính Covid-19 gồm chị T. T. H. Th (36 tuổi) và chồng là H.L.H (36 tuổi, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa), 2 ca này có kết quả xét nghiệm phát hiện dương tính vào lúc 23h tối 29/1.

Ca bệnh từ Hải Dương đưa dâu lên Hà Nội, rồi bắt xe khách về Gia Lai

Lịch trình truy vết nguồn lây như sau: ngày 17/1, chị Th. cùng chồng (35 tuổi) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau, chị Th. đi chung xe với chị bệnh nhân 1612 tại Hải Dương đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe.

Đến ngày 20/1, vợ chồng chị Th. đón xe Khang Kiên từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có năm người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h ngày 21/1, vợ chồng chị Th. xuống xe ở ngã ba Chư Sê rồi đón xe ô tô chạy tuyến Krông Pa để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, chị Th. đã đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Anh H. có đi dự đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình chị Th. có sáu người, gồm bố mẹ chồng, hai con hiện đang học tại Trường tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa), chị Th. đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Ngay chiều tối 29/1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh Gia Lai đã họp khẩn yêu cầu cách ly Trung tâm Y tế huyện Ia Pa từ 0h30 ngày 30/1 và cho học sinh Trường tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa) nghỉ học và các hoạt động ngoại khóa ngày 30 và 31/1 cho đến khi có thông báo mới.

Theo Người lao động, những phường, xã bị phong tỏa thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn; yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Tuyệt đối không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Các xã, phường còn lại của huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa ra bên ngoài và hạn chế tối đa hoạt động phương tiện cá nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới