Hàng trăm xe chở thanh long xuất khẩu đang bị ùn ứ tại các cửa khẩu của Lào Cai và Lạng Sơn, nhiều xe đã phải quay đầu do Trung Quốc đóng cửa biên giới vì ảnh hưởng dịch viêm phổi vũ Hán.

Thông tin từ báo Vietnamnet, Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 (Lạng Sơn), phía Ban Quản lý cửa khẩu Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngưng thông quan đến hết ngày 8/2 dương lịch (9/2 sẽ mở cửa lại). Tại đây, còn hơn 100 xe thanh long chưa được làm thủ tục thông quan.

Tương tự Lạng Sơn, tại cửa khẩu Lào Cai hiện có khoảng 150 xe thanh long đang ùn ứ chưa được thông quan, một số xe dưa hấu đã quay đầu để tiêu thụ nội địa.

Ngày 31/1, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) thông tin, ảnh hưởng từ virus corona, một doanh nghiệp Trung Quốc đã huỷ mua 300 xe container thanh long ở Long An, tương đương với khoảng 6.000 tấn.

Không xuất khẩu được sang Trung Quốc, giá long tại các nhà vườn có xu hướng lao dốc. Tại Long An, giá thanh long sụt giảm còn 7.000-10.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở thủ phủ thanh long Bình Thuận, giá loại trái cây này giảm xuống chỉ còn 4.000-6.000 đồng/kg.

Thương lái đau đầu

Đứng trước tình hình khó khăn, chia sẻ với báo Lao Động, anh Đặng Thế Hiếu (quê Bình Thuận), thương lái chuyên mua nông sản ở các tỉnh miền Trung cho biết, anh ăn ngủ ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) hai hôm nay. Cũng đoán trước được tình trạng này, nên anh đã chuẩn bị sẵn bát, đũa, nồi nấu để ăn ngủ luôn tại xe.

(Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Theo anh Hiếu, thời điểm này, hàng trăm container trái cây, nhất là thanh long và dưa hấu vận chuyển sang Trung Quốc, một là phải quay đầu về, hai là phải ở lại cửa khẩu chờ thông quan, xuất hàng sang Trung Quốc. Với những thương lái quay về, họ chấp nhận bán tháo hàng hóa ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh.

Phía Trung Quốc thông báo ngày 16 tháng Giêng cửa khẩu mới mở trở lại. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của bệnh dịch do virus Corona, chưa chắc đến ngày ấy đã mở. Vì vậy rất cần có giải pháp hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý để các thương lái vượt qua khó khăn, anh Hiếu nói thêm.