Bộ Y tế trưa 12/7 ghi nhận 1.112 ca dương tính từ số 30479-31590. Trong đó, 1.105 ca ghi nhận tại: TP.HCM (879), Đồng Nai (82), Tiền Giang (49), Đồng Tháp (38), Hà Nội (26), Phú Yên (9), Bắc Giang (7), Hưng Yên (7), Tây Ninh (3), Bạc Liêu (2), Bình Phước (1), Sóc Trăng (1), Vĩnh Phúc (1). Trong số này, 998 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Số ca mới nâng tổng số ca nhiễm tại TP.HCM lên 14.435, Bắc Giang 5.721, Đồng Tháp 616, Hà Nội 530, Phú Yên 449, Tiền Giang 444, Đồng Nai 241, Hưng Yên 173, Vĩnh Phúc 101, Bình Phước 27, Tây Ninh 23, Bạc Liêu 12.

Hiện tâm dịch đang ở TP.HCM với các ca nhiễm cao kỷ lục và chưa có hồi kết, theo Tuổi Trẻ, đến trưa 12/7, TP.HCM có 14.435 ca mắc COVID-19, 80% ca mắc không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Các bệnh viện điều trị COVID-19 đang “mọc” lên khắp TP, ngành y tế phải trưng dụng cả ký túc xá, chung cư tái định cư. Với tốc độ gia tăng ca mắc ở mức 4 con số (trên 1.000 ca/ngày), ngành y tế đang chạy đua chuẩn bị phương án 50.000 giường điều trị theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo chống COVID-19 quốc gia nhằm chủ động ứng phó tình huống xấu nhất.

Đoạn clip về cảnh sinh hoạt của bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi vừa được đăng tải trên mạng khiến nhiều người sửng sốt. Khác với hình dung của nhiều người, mắc COVID-19 là phải đau yếu, khó thở, ho sù sụ, sốt và phải nằm một chỗ điều trị… với bệnh nhân không triệu chứng, “bi kịch” ấy hoàn toàn không xảy ra.

Họ vui vẻ  “thả” mình theo các bài tập nhịp điệu aerobic giảm mỡ bụng. Các thanh niên khác vẫn đá cầu, hít đất và lướt điện thoại. Chị P.P.M. (ngụ quận Gò Vấp) kể rằng khi chờ xe chuyển đi cách ly, không ai tin chị bị bệnh vì không có ho, sốt, cảm cúm. Gia đình có 7 người, cả 7 đều mắc bệnh, duy chỉ một người có triệu chứng. Do không triệu chứng nên những ngày ở trong bệnh viện trông chị M. rất nhí nhảnh, chạy nhảy và tập thể dục.

Còn anh V.T.N. (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết cảm thấy rất “khỏe khoắn”. Ngoài 3 bữa ăn, còn được phát một viên sủi uống để tăng sức đề kháng, kèm viên thuốc hạ sốt phòng thân. Ở trong bệnh viện không thoải mái như ở nhà, phải đeo khẩu trang kể cả lúc ngủ nhưng bệnh nhân ở đây cho biết, được chăm sóc khá chu đáo từ “miếng ăn đến giấc ngủ”. Bác sĩ Ngô Ngọc Minh Quang – phó giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi – chia sẻ các bệnh nhân F0 không triệu chứng có thể tập thể dục để tăng sức đề kháng nhưng phải tuân thủ khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – nói có khoảng 80% ca mắc không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; chỉ 5% có dấu hiệu chuyển nặng. Tuy vậy, ngành y tế đang phải bố trí 4 bệnh viện với 12.000 giường và nhân lực rất lớn để chăm sóc số bệnh nhân không triệu chứng.

“Không điều trị gì cả”

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia dịch tễ (Bệnh viện Nhi đồng 1) – cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhân không triệu chứng là “không điều trị gì cả”. Họ chỉ nghỉ ngơi, uống nước hoặc uống thêm viên sủi tăng sức đề kháng. Với người có triệu chứng nhẹ cũng chỉ uống thuốc hạ sốt, giảm ho và uống nhiều nước. Trong suốt thời gian này bệnh nhân được làm xét nghiệm, nếu âm tính (hết bệnh) đảm bảo với số lần quy định sẽ được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi – cho biết đối với các trường hợp F0 không triệu chứng vẫn được bác sĩ theo dõi hằng ngày, đo sinh hiệu 2 lần/ngày. Ở tuần đầu bệnh nhân sẽ không có triệu chứng, nhưng đến tuần thứ 2 thường sẽ có một số người sốt, ho, sổ mũi, mệt, khó thở… Lúc này, bác sĩ sẽ khám đánh giá bệnh nhân có bị suy hô hấp không, qua đó có thể làm một số xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tùy mức độ mà bác sĩ sẽ xem xét có chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn không. “Đối với ca không triệu chứng, bệnh nhân không có điều trị đặc hiệu, mà chỉ theo dõi là chính, một số trường hợp có thể dùng thêm vitamin tăng sức đề kháng; ngoài ra các bác sĩ sẽ thường xuyên dặn bệnh nhân súc miệng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ” – bác sĩ Phong nói.

Điều kiện xuất viện là sau 14 ngày, về mặt lâm sàng bệnh nhân ổn, ăn uống tốt, xét nghiệm âm tính 2 lần cách nhau trên 24 giờ trước ngày xuất viện. Sau xuất viện bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà 2 tuần, mỗi tuần được lấy mẫu 1 lần. Trường hợp dương tính lại, nếu không có triệu chứng bệnh nhân sẽ được cách ly tại nhà; còn có các triệu chứng ho, sốt, đau họng… tiếp tục được đưa vào bệnh viện điều trị. “Hiện tại, đối với các trường hợp F0 thành phố vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát nên chúng ta vẫn đưa các trường hợp này đi cách ly, theo dõi để tránh trường hợp lây lan dịch trong cộng đồng. Tùy tình hình dịch bệnh thành phố sẽ có giải pháp thích hợp” – bác sĩ Phong cho biết.

Có thể bạn quan tâm: