Tại hội thảo hôm 8/4, ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cam kết không tăng giá điện trong năm 2022 dù phải chấp nhận lợi nhuận bằng 0, nhưng cho biết sẽ khó cân đối trong các năm tiếp theo nếu giá nhiên liệu đầu vào vẫn tăng, theo VnRxpress.

Theo ông Nguyễn Tài Anh, xung đột Nga – Ukraine, tình hình biến động địa chính trị thế giới khiến giá nhiên liệu sơ cấp cho sản xuất điện như than, khí… tăng mạnh. Các yếu tố đó khiến ngành điện chịu áp lực đầu vào (đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh), trong khi giá bán đầu ra ba năm nay chưa được điều chỉnh.

Sau khi cân đối các nguồn phát điện, ông Tài Anh cho biết, EVN cam kết với Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2022, đảm bảo đủ điện cho phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Dù vậy, nếu tình hình giá nhiên liệu sơ cấp vẫn leo thang như hiện nay thì việc cân đối đầu vào và bán điện sẽ “cực kỳ khó khăn”.

“Lợi nhuận năm nay bằng 0 thì có thể cân đối, nhưng nếu các năm sau mà tiếp tục như vậy, cùng giá nhiên liệu, chi phí đầu vào vẫn tăng, EVN sẽ không thể cân đối được”, ông cho hay.

Về nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho hay việc đảm bảo cấp điện mùa khô cho khu vực miền Bắc tới đây sẽ tương đối khó khăn. Khả năng khó đáp ứng có thể lên từ 2.000-3.000 MW trong giai đoạn cuối mùa khô năm 2022.

Trong khoảng thời gian này, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia đã lên rất nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc như dữ nước cho các hồ thủy điện lớn để đảm bảo công suất khả dụng phát điện trong mùa khô…

Có thể bạn quan tâm: