Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa tiếp tục mở bán vé các đoàn tàu tết Nguyên Đán nhưng với số lượng thấp kỷ lục…

Các đoàn tàu này vẫn áp dụng chính sách nguyên khoang, nguyên toa với các ưu đãi như giảm giá vé từ 10 – 15%, được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu; tại các nhà ga, hành khách được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu… Song trên thực tế, lượng vé bán ra thấp kỷ lục. Tính đến 4.1, với các đoàn tàu số chẵn chiều từ Sài Gòn – Hà Nội mới chỉ có 3.892 vé bán ra, đạt 8,1%. Đối với các đoàn tàu số lẻ chiều từ Hà Nội – Sài Gòn, chỉ bán được 1.958 vé, đạt 3,8%.

Trong khi đó, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết “chưa năm nào tết buồn như năm nay!”. Tết dương lịch, một trong những bến xe lớn nhất Hà Nội này chỉ có 700 lượt khách/ngày, bằng 10% so với tết Dương lịch 2021. Mỗi ngày lễ, bến xe Giáp Bát chỉ có khoảng 200 lượt xe xuất bến, nhưng mỗi xe chỉ có 2 – 3 khách.

“Nhà xe mở ra chạy vài hôm lại đóng, vì khách ít như thế chạy không đủ tiền dầu. Hành khách đi lại rất thấp chủ yếu vì sợ dịch”

Hiện bến xe Giáp Bát chỉ duy trì 1/3 nhân viên thay nhau làm quay vòng, 2/3 nhân viên còn lại phải nghỉ việc vì không đủ công việc và doanh số. Các nhà xe đăng ký với bến chỉ chạy để giữ “nốt”, duy trì tuyến. Do khách quá ít nên nhà xe đều cố gắng tăng doanh thu bằng cách chở hàng.

Mặc dù chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán 2022, nhưng các bến xe vẫn đang “im hơi lặng tiếng”, báo hiệu thêm một cái tết buồn của ngành vận tải khách. Chưa kể, các quy định khác nhau của từng địa phương về cách ly, theo dõi sức khoẻ với người từ nơi khác về càng khiến nhiều người dân ngần ngại khi lên kế hoạch về quê ăn tết.