Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng xuất khẩu lao động đến hết ngày 30/4/2020 vì dịch virus Vũ Hán.

Theo đài RFA, ngoài việc tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động hiện đang ở trong nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài khuyên người lao động Việt Nam ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch virus Vũ Hán.

Về các hình thức hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Báo Thanh niên cho biết, trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Người lao động đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

Thông tin từ Bộ LĐ-TB-XH, hiện có trên 560.000 lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm. Hiện chưa có lao động nào bị nhiễm virus Vũ Hán.