Gia đình tôi có ô tô nhưng ít sử dụng nên một người cháu muốn dùng để chở khách kiếm thêm thu nhập. Vậy xin hỏi trong trường hợp này thì tôi có phải đăng ký kinh doanh không? (Yến Trang, Hà Nội).

Theo Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định của pháp luật.

– Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ.

– Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.

– Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải.

– Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, điểm a khoản 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với cá nhân, từ 14-20 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải mà không có Giấy phép theo quy định.

Như vậy, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được phép hoạt động vận tải hành khách khi đáp ứng đủ các điều kiện luật định và được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải hành khách.

Tổng Hợp