Theo thông báo mới nhất từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), việc sử dụng phễu thổi để đo định tính nồng độ cồn sẽ được tạm dừng. Tuy nhiên, kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn vẫn được thực hiện nghiêm, và tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Báo VOV đưa tin, ngày 7/2, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông báo về việc xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra, theo đó tạm thời không sử dụng phễu thổi để đo định tính.

Thông báo này không ảnh hưởng đến việc đo nồng độ cồn vào thời điểm hiện tại. CSGT làm nhiệm vụ vẫn sử dụng máy đo có ống thổi riêng cho từng trường hợp để đo định lượng, bảo đảm tiệt trùng cho thiết bị đo, ống thổi.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã báo cáo với Văn phòng Chính phủ, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông, có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tương tự như với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân.

Do vậy, tại những thời điểm có dịch bệnh như hiện nay (đặc biệt là dịch bệnh do virus Corona), hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo; CSGT cần tuân thủ đúng quy trình, thao tác và người dân làm đúng theo hướng dẫn sẽ giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm.

Lấy khí thở vào bong bóng để đo nồng độ cồn

Một sáng kiến đến từ CSGT Sóc Trăng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona, các tài xế sẽ được đo nồng độ cồn bằng cách lấy khí thở vào bong bóng rồi mang đi kiểm tra.

“Đang có dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có corona nên chúng tôi đo nồng độ cồn thông qua việc yêu cầu tài xế thổi hơi vào bong bóng. Sau đó, chúng tôi sẽ truyền gián tiếp qua máy đo nồng độ cồn. Kết quả thổi trực tiếp và gián tiếp đều như nhau”, một CSGT giải thích cho tài xế.

“Nhiều ngày qua, gia cánh tài xế chúng tôi ai cũng lo sợ bị lây bệnh khi nhiều người cùng thổi vào một chiếc máy đo nồng độ cồn. Biết rằng ống thổi hơi mỗi người dùng xong là bỏ nhưng ai dám tin virus không còn trong máy”, tài xế T.Đ.H. (39 tuổi, ngụ TP. Sóc Trăng) nói ông thấy yên tâm hơn khi thổi hơi gián tiếp vào bong bóng.