Trước việc bệnh nhân không tiếp cận được cơ sở y tế để cấp cứu, thực hiện chuyển viện không an toàn dẫn đến tử vong trên đường chuyển viện, Sở Y tế Bình Dương đã ra quyết định tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh 2 phòng khám: PKĐN Ngọc Hồng và PKĐK Phúc An Khang để phục vụ công tác xác minh của các cơ quan pháp luật và thanh tra Sở Y tế.

Ngày 20/8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết trên báo Người lao động, đã có văn bản gửi 2 cơ sở y tế yêu cầu tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh do liên quan các vụ việc “tử vong do bị từ chối cấp cứu” xảy ra thời gian qua.

Trước đó, vào ngày 14/8 xảy ra sự việc người nhà ông N.D., 57 tuổi, trú tại thành phố Dĩ An (ông D. bị cao huyết áp, từng bị đột quỵ) phản ánh ông bị tử vong sau khi đi 5 cơ sở y tế nhưng không được tiếp nhận điều trị.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Các cơ sở y tế gồm: Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng, Bệnh viện Quân y 4, Bệnh viện Đa khoa An Phú và Phòng khám Nam Anh.

Ông D. được gia đình đưa đến Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc (TP. Dĩ An, Bình Dương). Tuy nhiên, phòng khám này cho rằng bệnh ông D., nặng quá nên chuyển đi nơi khác. Đến nơi khác cũng không được nhận, nên ông D., tử vong.

Tới ngày 18/8, lại xảy ra sự việc người nhà bà N.T.K., 50 tuổi, quê Cà Mau, tạm trú tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An (đã tử vong, có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19) phản ánh đưa bà tới Phòng khám Phúc An Khang nhưng bảo vệ phòng khám hướng dẫn đưa bệnh nhân đến bệnh viện khác. Bà K. sau đó tử vong bên lề đường.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Trước vụ việc trên, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho Thanh Niên biết, thanh tra ngành y tế và công an đã vào cuộc, trước mắt đã yêu cầu Phòng khám đa khoa Phúc Khang An và Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác xác minh sự việc của cơ quan pháp luật và Thanh tra Sở Y tế Bình Dương.

Lý do ban đầu 2 phòng khám trên bị dừng hoạt động là để xảy ra tình trạng bệnh nhân không tiếp cận được cơ sở để cấp cứu, thực hiện chuyển viện không an toàn, dẫn đến người bệnh tử vong trên đường.

Trực tiếp đến kiểm tra tại 2 phòng khám trên, ông Khuê yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bình Dương phải tạm thu giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của 2 cơ sở. Cùng với đó, giám sát nghiêm việc thực hiện tạm dừng hoạt động; nhanh chóng làm rõ các vi phạm (nếu có), sai ở cá nhân nào, khâu nào phải xử lý ngay.

Có thể bạn quan tâm: