Du thuyền World Dream chở gần 4.700 hành khách đã ghé thăm Đà Nẵng, Nha Trang vào ngày 21 và 22/1. Sau khi về nước, ba người đã bị phát hiện dương tính với virus corona.

Theo báo Zing, du thuyền 5 sao World Dream đến Nha Trang (Khánh Hòa) lúc 7h45 và rời đi 18h ngày 21/1. Trong tổng số 4.680 người thì có 3.867 khách bờ tham quan các điểm du lịch ở TP Nha Trang.

Sau đó, tàu cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) sáng 22/1. Khách đi tham quan TP Đà Nẵng và trở lại tàu lúc 19h rồi rời cảng Tiên Sa về Quảng Châu (Trung Quốc) vào tối cùng ngày.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết khi có thông tin du thuyền 5 sao này chở người Trung Quốc dương tính với virus corona, Sở đã làm việc với Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Chi nhánh Công ty TNHH MTV DVLH Saigontourist tại Đà Nẵng để xác minh.

Ông Bình nói thêm, Sở Du lịch cùng Sở Y tế đã rà soát và có các biện pháp phòng dịch. Đến ngày 5/2, đã qua 15 ngày, kể từ khi tàu cập cảng Tiên Sa (22/1), chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện lây nhiễm virus corona.

Ông Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa), cho biết tại thời điểm ngày 21/1, tất cả hành khách được bác sĩ trên tàu xác nhận không có ai khai báo tình trạng sốt ho, khó thở, nhiễm đường hô cấp trước khi xuất bến.

Tuy nhiên ngay sau đó, South China Morning Post (SCMP) đã đưa tin một ca nhiễm nCoV trên tàu World Dream đã được các quan chức chính quyền tỉnh Quảng Đông xác nhận.

Theo báo SCMP, có 108 người tỉnh Hồ Bắc trên du thuyền, trong đó có 28 người đến từ thành phố Vũ Hán – tâm dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) ở Trung Quốc.

Ngoài ra, một bác sĩ (giấu tên) làm việc tại một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Châu cho biết, chính quyền tỉnh Quảng Đông chỉ xác nhận có 1 ca bệnh từng đi trên du thuyền nhưng trên thực tế số ca dương tính là 3 người và vẫn còn 2 trường hợp nữa đang trong vòng nghi vấn.

Vị bác sĩ trên nhấn mạnh cần phải nhanh chóng xác định được nguồn lây nhiễm trên tàu trước khi quá muộn.