Giới hữu trách tỉnh Hòa Bình đã có những phản hồi sau khi báo chí đặt câu hỏi về việc tỉnh này đã duyệt chi hơn 10,2 tỷ đồng ngân sách chỉ để dựng khẩu hiệu 11 chữ trên đồi Ông Tượng.

Phản hồi ý kiến dư luận về gói thầu trong dự án ‘Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng’ có mức vốn đầu tư quá lớn so với giá trị sản phẩm. Lý giải sự việc trên, đại diện chủ đầu tư – bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hòa Bình nói rằng là do thi công trên địa hình phức tạp, nhiều hạng mục phụ trợ, nên hết nhiều kinh phí, tờ Dân trí trích dẫn hôm 26/9.

Bà Niềm nói công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời có 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét… Riêng hạng mục 11 chữ khẩu hiệu thì được gia công giằng mái thép bằng thép hình, gia công giằng thép bằng thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, Bulong M16, tấm aluminium, đục lỗ tấm thép bằng công nghệ CNC…; phải khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng… Và vì thi công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công.

Bà này cho hay việc làm chữ khẩu hiệu tại đây “là cần thiết”, vì khu vực đồi Ông Tượng hiện tập trung các công trình “quan trọng bậc nhất của tỉnh” như: tượng đài Hồ Chủ tịch, trụ sở Tỉnh ủy, UBND, HĐND và các Sở ban ngành của tỉnh; cạnh đó là công trình Thủy điện Hòa Bình.

Trong khi đó, Tuổi trẻ, Thanh Niên thông tin, ông Nguyễn Tuấn Anh, phó chánh văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình cho biết quan chức đứng đầu tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư rà soát lại tổng vốn công trình, thứ 2 tới (ngày 28/9) sẽ có đoàn về kiểm tra. Nhưng ông này cũng nói thêm việc kiểm tra sẽ khó vì nhà thầu đang thi công.

“Chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình là sẽ cho kiểm tra, rà soát lại toàn bộ dự án theo thông tin mà báo chí phản ánh”. Tuy nhiên ông Tuấn Anh giải thích thêm, việc kiểm tra này là để có thông tin chính thức trả lời báo chí chứ không phải là dự án có sai phạm.

Ông này khẳng định thêm “mọi công trình xây dựng từ nguồn vốn ngân sách đều được kiểm tra” theo quy định về đầu tư xây dựng”, với trình tự là các cơ quan chức năng của tỉnh nghiệm thu theo thực tế tại hiện trường, sau đó tới lượt quyết toán công trình kiểm tra. Rồi trong quá trình triển khai, hàng năm Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước hoặc Thanh tra tỉnh sẽ thanh tra, kiểm toán công trình.

Tuy nhiên, sự khó hiểu không chỉ nằm ở kinh phí đắt đỏ. Theo bài viết đăng trên Báo Lao Động ngày 27/9, địa điểm thi công dãy khẩu hiệu trên còn chồng lấn lên một dự án chống sạt trượt trên đồi Ông Tượng với kinh phí lên đến 340 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành vì thâm hụt vốn.

Cụ thể vào năm 2017, đồi Ông Tượng bị sạt lở do mưa lũ nên chính quyền tỉnh Hoà Bình đã phê duyệt khẩn cấp Dự án xử lý khối sạt trượt có tổng mức đầu tư 340 tỷ đồng do Công ty Hoàng Sơn thi công. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án này liên tục bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Nhà thầu còn đang bị “âm” tiền khi thi công công trình.

Theo các thông tin được công bố, dự án ban đầu được nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu ký quyết định 1071 phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 12/5/2019, với tổng vốn đầu tư dự kiến 10,99 tỷ đồng, từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế của tỉnh, thời gian thực hiện trong năm 2020.

Hơn một năm sau, theo quyết định 1612 ngày 17/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, công trình này được thực hiện với tổng vốn hơn 10,3 tỷ đồng, chia thành 5 gói thầu.

Công trình này được giao cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ thi công với giá trúng thầu hơn 10,2 tỷ đồng.