Dự án cầu Đông Yên 3 có vốn đầu tư hơn 31 tỷ và thuộc diện khẩn cấp nhưng ngoài chuyện triển khai “ì ạch”, nhà thầu còn nợ tiền nhân công của người dân xung quanh gần 240 triệu đồng.

Báo Người Lao Động đưa tin, sáng 7/1, nhiều người dân ở thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) căng băng rôn, tập trung tại khu vực triển khai thi công dự án cầu Đông Yên 3 (xã Bình Dương) đòi đơn vị thi công cầu Đông Yên 3 phải trả tiền nợ mới cho thi công.

Một người dân địa phương cho biết cây cầu là nguyện ước của hàng ngàn người dân ở đây. Bởi bao đời nay, người dân từ thôn Đông Yên sang xóm Đồng Min phải đi qua cầu tre. Đến mùa mưa, người dân phải tháo cầu tre để nước lũ khỏi cuốn trôi, rồi suốt nhiều tháng sau đó phải qua lại bằng thuyền nhỏ, rất nguy hiểm.

Dự án cầu Đông Yên 3 dù được bố trí nguồn vốn thuộc diện công trình khẩn cấp nhưng triển khai hết sức "ì ạch".
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

“Khi đơn vị thi công dự án (Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Bảo Long) đến triển khai, có thuê nhiều người dân vận chuyển đất, đá làm đường, bảo vệ… Thế nhưng, sau nhiều tháng đi làm, đơn vị thi công không chịu trả tiền nhân công cho chúng tôi.

Riêng cá nhân tôi, họ nợ hơn 30 triệu chưa trả. Bà con bức xúc lên đòi, công ty cứ hứa mãi. Chúng tôi là những nông dân, có ai kêu gì đi làm nấy để kiếm tiền, mà họ nợ nhân công không trả lấy gì mua gạo”, ông Phan Văn Lên, 48 tuổi, ngụ thôn Đông Yên, xã Bình Dương – người bị nợ tiền bức xúc.

Trao đổi với báo Thanh Niên, Ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết việc Công ty Bảo Long nợ tiền người dân ở đây là có thật. Thống kê sơ bộ, công ty này nợ người dân khoảng 238 triệu đồng, chưa kể hàng trăm triệu đồng công ty nợ đội thi công dự án cầu Đông Yên. “UBND xã đã nhiều lần mời Công ty Bảo Long đến giải quyết nhưng đơn vị này không đến”, ông Huấn nói.

Theo tìm hiểu, dự án cầu Đông Yên thuộc diện dự án cấp thiết, dài hơn 158 m, được tỉnh Quảng Ngãi bố trí vốn hơn 31 tỷ đồng, bắt đầu xây dựng từ tháng 4/2020 và dự kiến hoàn thành tháng 4/2021, do liên doanh hai nhà thầu là Công ty Bảo Long và Công ty CP công trình 875 thi công. Đến nay, qua 9 tháng thi công, công trình mới chỉ làm được 3 trụ cầu và 2 mố cầu.

UBND xã Bình Dương cho biết xã đã báo cáo UBND H.Bình Sơn, đề nghị kiến nghị lên UBND tỉnh chấn chỉnh tình trạng thi công ì ạch và giải quyết những bức xúc trong dân. Ngày 30/12/2020, ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND H.Bình Sơn, cũng đã ký công văn gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình.

NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu chỉ đạo kiểm tra, xử lý những phản ảnh của người dân và đảm bảo thi công đúng tiến độ công trình. Nhưng hiện nay những kiến nghị này vẫn chưa được giải quyết, vì vậy nhiều người dân thôn Đông Yên đã căng băng rôn đòi nợ.