Sau phản ánh của Báo Lao Động về tình trạng nhiều ruộng lúa của người đồng bào thiểu số ở xã Húc (huyện Hướng Hóa) ở gần các dự án điện gió bị bồi lấp và không được khắc phục, đền bù hỗ trợ, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu huyện Hướng Hóa tìm hiểu, báo cáo.

Theo huyện Hướng Hóa, trong các đợt mưa lũ vừa qua, các thửa đất canh tác, sản xuất của bà con nhân dân dọc theo các khe, suối trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại xã Húc bị đất đá vùi lấp, ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Để khắc phục, huyện Hướng Hóa đã có nhiều văn bản đề nghị các dự án điện gió bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, trồng cây chống sạt lở và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, đã chỉ đạo xã Húc và Công ty TNHH MTV đầu tư Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị báo cáo công tác khắc phục, hỗ trợ thiệt hại cho người dân có ruộng lúa bị bồi lấp ở xã Húc.

Tuy nhiên, riêng ở xã Húc, đến thời điểm này, có 30 hộ/32.000m2 ruộng lúa, hoa màu bị bồi lấp chưa được bồi thường, hỗ trợ. Lý do là bởi, chưa có sự thống nhất về nguyên nhân dẫn đến thiệt hại giữa dự án điện gió và các hộ dân.

Ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa, cho biết ,“Các hộ dân khẳng định ruộng bị bồi lấp do các bãi thải đào đắp của dự án điện gió Tài Tâm trôi trượt, vùi lấp.

Trong khi đó điện gió Tài Tâm cho rằng thiệt hại của các hộ dân là do từ các đợt mưa lũ lịch sử năm 2020.

Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, ở nơi có nhiều diện tích ruộng lúa bị bồi lấp tại xã Húc, việc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường ở dự án điện gió chưa được chú trọng. Trong đó có dự án điện gió Tài Tâm.

Có thể bạn quan tâm: