Sáng 9/9, ông Nguyễn Danh Thành, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (TP. Đông Hà), cho hay vùng rừng Khe Lấp (phường 3) hiện có đàn trâu hoang 20 con.

VnExpress đưa tin, ông Thành nói trong 20 con trên có ba đến bốn con hung hãn, thường xuyên rượt đuổi bảo vệ rừng, công nhân khai thác nhựa. Trong số này, một con bị dính bẫy bán nguyệt vào chân sau, hay ra đứng sát đường nhưng không ai dám lại gần.

Ông Thành hay đây vốn là trâu nhà, được người dân chăn thả rông trong rừng, lâu ngày không đón về nên không xác định được chủ. Có thể đàn trâu gồm nhiều chủ, vì vùng rừng này giáp ranh giữa nhiều huyện. Đôi khi, đàn trâu tách thành nhóm ba đến năm con đi ăn riêng lẻ, nhưng cũng không cách quá xa nhau.

Từ tháng 4 đến nay, có năm người của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 bị trâu rượt đuổi. Người nhiều nhất bị tấn công đến ba lần. Trâu chưa đuổi kịp, nhưng nhiều người hoảng sợ vấp phải cây ngã. Ngoài ra, đàn trâu ăn phá, dẫm đạp 17 ha rừng mới trồng của công ty, gây thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Theo một nam công nhân khai thác nhựa thông tại tiểu khu 778D, đàn trâu trên xuất hiện nhiều năm nay, tuy nhiên không hiểu lý do vì sao gần đây nhiều con trong đàn bỗng nhiên rất hung dữ. Thời gian qua, nam công nhân này và vợ nhiều lần bị đàn trâu này rượt đuổi, nhưng kịp chạy thoát. “Từ tháng 3 đến nay nhiều người bị đàn trâu trên rượt đuổi, riêng 2 vợ chồng tôi bị trâu rượt 3 lần”- người này nói, theo Người lao động.

Vào năm 2016, tại vùng rừng xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), một công nhân trồng rừng bị trâu hoang tấn công. Sau đó, nhà chức trách huyện Cam Lộ phải thuê nhóm bốn thợ săn bắt đàn trâu 10 con.

Sau 2 tháng, nhóm thợ bắt được 8 con trâu, đấu giá được 152 triệu đồng. Trong đó, 7 con trâu bị thịt, một con được thuần dưỡng.