Do diễn biến phức tạp của dịch virus Corona (nCoV) mới, đến trưa 6/2, 3 tỉnh đã cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần (đến 16/2) là Đồng Nai, Đồng Tháp và Quảng Ngãi.

Theo Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp, sáng 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định học sinh, học viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học thêm một tuần nữa (đến 16/2).

Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp, khẳng định nghỉ học thêm một tuần không ảnh hưởng học sinh, vì vẫn nằm trong giới hạn cho phép, việc tổ chức học bù không có trở ngại.

Sáng cùng ngày 6/2, báo Đồng Nai dẫn lời lời Giám đốc Sở GD&ĐT Huỳnh Lệ Giang cho hay, lãnh đạo tỉnh (Đồng Nai) đã đồng ý về chủ trương cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một tuần nữa. 

Hôm qua, chiều 5/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn thông báo học sinh trên toàn tỉnh sẽ nghỉ đến hết ngày 16/2 thay vì 9/2 như thông báo trước đó.

Theo VnExpress, để tránh dịch nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo xin UBND TP.HCM cho khoảng 2 triệu học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 16/2, thay vì ngày 9/2.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho 62 tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 3 đến 9/2 để phòng tránh dịch corona.

Vì diễn biến phức tạp của virus Corona (nCoV) mới và mức độ lây lan toàn cầu, tính đến ngày 6/2, số người chết đã lên đến con số 565 trong khi số người nhiễm bệnh đã tăng lên 28.261 ca, theo báo cáo từ phía WHO. Trong đó, Việt Nam có 10 người nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, báo Taiwan News hôm 5/2 cho hay, tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc trong tuần qua có thể đã vô tình tiết lộ số lượng thật sự về các trường hợp lây nhiễm và tử vong vì virus corona. Những con số này cao hơn nhiều so với mức công bố của chính quyền Trung Quốc.

Cụ thể, vào tối 1/2, Tencent đăng trên trang web của mình một bài thông tin có tiêu đề “Theo dõi tình hình dịch bệnh”, trong đó cho thấy số ca nhiễm corona được xác nhận ở Trung Quốc là 154.023, gấp 10 lần con số mà chính quyền công bố vào thời điểm đó. Trang web này cũng liệt kê số ca nghi ngờ bị nhiễm là 79.808 người, cao gấp 4 lần con số công bố.

Tencent ngày 1/2 công bố số liệu về dịch corona, từ trái sang phải là “số ca nhiễm toàn quốc được xác nhận”, “số ca bị nghi có nhiễm”, “số ca bình phục” và “số người chết” (ảnh chụp màn hình từ Taiwan News).

Trong khi đó, số ca được chữa khỏi chỉ ở mức 269, thấp hơn đáng kể so với mức công bố là 300. Điều đáng lo ngại nhất là số người chết được liệt kê là 24.589, cao hơn rất nhiều so với con số 304 mà chính quyền công bố vào ngày hôm đó.

Tuy nhiên, một lát sau, Tencent đã thay đổi các con số để phản ánh số liệu “chính thức” của chính phủ ngày hôm đó.

Tencent nhanh chóng thay đổi số liệu về dịch corona theo công bố chính thức của chính quyền Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Taiwan News).

Taiwan News cho biết, cư dân mạng nhận thấy rằng Tencent đã có ít nhất 3 lần đăng những con số cực kỳ cao, sau đó nhanh chóng hạ chúng xuống theo các số liệu thống kê được chính phủ phê duyệt.

Điều này khiến một số cư dân mạng suy đoán rằng Tencent có hai bộ dữ liệu, một là dữ liệu thực và hai là dữ liệu “đã được xử lý”.

Động thái sửa đổi số liệu của Tencent được phát hiện trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc bị nghi ngờ đang tìm cách che giấu mức độ nghiêm trọng thực sự của tình hình dịch virus corona.

Tờ Daily Mail đưa tin chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc công bố số liệu thấp hơn thực tế và đàn áp những người cố gắng tiết lộ sự thật.