Sáng sớm nay (18/10), người dân sống tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn, cùng với đó nhà cửa bị rung lắc, chao đảo.

Viện Vật lý địa cầu cho biết, trận động đất mạnh 3,8 độ richter xảy ra lúc 6 giờ 5 phút 39 giây ngày 18/10 tại vị trí có tọa độ 18,310 vĩ độ Bắc, 106,174 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra ngoài khơi khu vực biển tỉnh Hà Tĩnh (cách bờ biển huyện Kỳ Anh khoảng 5 km).

dong dat 38 do richter gay no lon rung lac tai ky anh ha tinh
Xã Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh) – nơi chịu ảnh hưởng của trận động đất. (Nguồn ảnh: kyanh.hatinh.gov.vn)

VnExpress đưa tin, người dân ở các xã Kỳ Khang, Kỳ Xuân, Kỳ Đồng, Kỳ Phú… (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rất hốt hoảng khi thấy xung quanh xảy ra rung lắc mạnh, nhiều đồ đạc tự chuyển động.

Ông Hoàng Chỉnh, Trưởng công an xã Kỳ Khang cho biết, hiện tượng nhà cửa rung lắc mạnh trong khoảng 5 đến 6 giây; một số quạt điện bị đổ, nhiều người đã chạy túa ra ngoài vì lo sợ.

“Khu vực này gần biển. Tôi ở đây 40 năm song chưa từng chứng kiến sự việc tương tự”, ông Chỉnh nói.

Ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh xác nhận với Báo Thanh Niên có dư chấn động đất xảy ra tại huyện Kỳ Anh trong sáng nay nhưng chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản.

“Hà Tĩnh có một vệt nằm trong đới đứt gãy do chuyển động của vỏ trái đất nên mới xảy ra dư chấn động đất. Sự việc xảy ra là dấu hiệu của biến đổi khí hậu”, ông Hợi nói.

Minh Tú (Tổng hợp)