Tôi làm việc tại một công ty và đóng BHXH từ tháng 10/2015-6/2017, sau đó nghỉ việc. Tới tháng 8/2017, tôi làm việc ở một công ty khác và tiếp tục tham gia BHXH. Tháng 8/2018 tôi nghỉ việc ở công ty thứ 2. Với thời gian đóng BHXH ngắt quãng như vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Theo Điều 49 Luật việc làm năm 2013, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật. Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng.

– Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

e) Chết.

Như vậy, người lao động đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên (không quy định liên tục) trong thời hạn 24 tháng trước tháng trước khi chấm dứt hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn; 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng, có quyền được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Với trường hợp trên, khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng được xác định là 9/2016-9/2018 và bạn đã đóng BHXH tổng cộng 32 tháng. Do đó, bạn được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp cho 24 tháng đầu với mức hưởng bằng 60 % mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề. Số tháng thất nghiệp còn dư sẽ được bảo lưu, cộng dồn cho những lần sau khi đủ điều kiện.

Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu.

– Sổ BHXH

– Bản chính (hoặc bản sao có công chứng) một trong số các giấy tờ sau: Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Huyền Hương