Nguyễn Thị Hà (còn gọi là Nga) – người tra tấn chị Y Nhiêu (23 tuổi, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) có thể bị khởi tố với các tội “Cố ý gây thương tích”, “Hành hạ người khác”, “Vu khống”.

Liên quan đến vụ việc Y Nhiêu (23 tuổi, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) bị Nga tra tấn dã man trong thời gian đi làm thuê tại Gia Lai, công an xác định Nga có biểu hiện ngáo đá.

Về việc nếu Nga “ngáo đá” thì có mất năng lực, hành vi và được miễn trách nhiệm hình sự hay không, luật sư Dương Lê Sơn trả lời trên báo Zing, ngáo đá làm cho con người không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Tuy nhiên, người bị “ngáo đá” biết trước việc sử dụng chất kích thích có trong ma túy sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn cố tình sử dụng, vậy nên pháp luật hiện hành không xem “ngáo đá” là mất năng lực hành vi dân sự.

Cũng theo ông Sơn, cần phải tổ chức giám định trước và trong khi phạm tội Nga có bị hạn chế trách nhiệm hình sự hay không. Nếu có thì bắt buộc chữa bệnh xong rồi xử lý hình sự, nếu không thì xử lý luôn.

Theo đó, khi nạn nhân có tỷ lệ thương tật trên 11%, thì đã có đủ căn cứ khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 134 Bộ luật Hình sự với nhiều tình tiết tăng nặng như phạm tội nhiều lần, dùng vũ khí nguy hiểm, côn đồ, dã man.

Nếu gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với thương tích 31-60%, phạm tội nhiều lần sẽ bị phạt tù 2-6 năm.

Phạt tù từ 5-10 năm khi thương tích (hoặc tỷ lệ tổn hại sức khỏe) là 61% trở lên. Mức án 7-14 năm tù khi gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

Việc Nga sử dụng các phương tiện như thời trung cổ để đánh Y Nhiêu thì cần xem xét thêm về tội “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ luật Hình sự. Tội này có mức án 1-3 năm tù nếu nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi gây tỷ lệ tổn thương từ 31% trở lên.

Đối tượng tra tấn người làm thuê ở Pleiku có thể bị khởi tố với 3 tội danh
Căn nhà nơi Y Nhiêu bị hành hạ. (Ảnh: Zing)

Theo Tiền Phong, việc Nga này lấy lý do Nhiêu thường xuyên trộm tiền để hành hạ người khác, nếu không chứng minh được, nạn nhân có thể yêu cầu khởi tố bà chủ về tội “Vu khống” theo điều 156.

Vũ Loan