Từ 0 giờ sáng 12/4, Bệnh viện Bạch Mai chính thức được dỡ phong tỏa sau 14 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vì Covid-19. Tuy nhiên, Bệnh viện sẽ hoạt động bình thường trở lại vào đầu tháng 5.

Theo báo Tuổi Trẻ ghi nhận, khoảnh khắc dỡ lệnh phong tỏa, các cán bộ, nhân viên y tế reo hò, tươi cười, ôm lấy nhau.

Nhiều nhân viên y tế gọi điện cho người thân báo tin từ hôm nay họ có thể trở về với gia đình sau 14 ngày cách ly trong bệnh viện.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Một nữ y tá của bệnh viện cho biết cảm thấy rất vui mừng vì sau 14 ngày cách ly, tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện đều an toàn, không ai dương tính với Covid-19.

“Cảm xúc lúc này của tôi rất phấn khởi và nhớ gia đình. Đêm nay tôi sẽ tiếp tục ở lại bệnh viện làm nhiệm vụ. Ngày mai tôi sẽ về thăm chồng và các con sau 14 ngày xa cách”, nữ y tá xúc động chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Trên báo Giao thông, GS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Từ 0h hôm nay, bệnh viện được dỡ bỏ phong tỏa. Chúng tôi vừa mừng, vừa lo. Tất nhiên, mừng nhiều hơn”.

Trong thời gian phong toả (từ ngày 28/3-12/4), Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly nhưng vẫn duy trì hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nội trú, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Cùng với đó, Bệnh viện phải tiếp nhận các ca cấp cứu ngoài khả năng chữa trị của các tuyến, tiếp tục duy trì chạy thận nhân tạo cho hơn 500 người, lo đảm bảo hậu cần cho hơn 3.200 người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, y bác sĩ.

“Đây là những việc bình thường thì đơn giản thôi, nhưng trong hoàn cảnh bị cách ly thì vô cùng khó khăn”, ông Tuấn chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình báo Giao thông.

Theo Giáo sư Tuấn, việc dỡ bỏ phong toả đối với Bệnh viện Bạch Mai không đồng nghĩa với việc bệnh viện sẽ hoạt động bình thường ngay ngày hôm sau.

“Chúng tôi sẽ duy trì hoạt động như hiện tại đến hết tháng 4, mọi hoạt động của bệnh viện sẽ diễn ra như vẫn đang cách ly. Chúng tôi không khám bệnh ngoại trú, không tái khám, chỉ điều trị nội trú và nhận xử trí, cấp cứu cho những trường hợp vượt quá khả năng ở tuyến dưới. Việc kiểm soát duy trì như giai đoạn hiện nay để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân, người nhà và cán bộ, nhân viên trong bệnh viện”, Giáo sư Tuấn nói và lý giải: Thời gian này, sự chuẩn bị về phương tiện kỹ thuật, đặc biệt là máy móc để có thể rà soát, sàng lọc, loại trừ các bệnh nhân có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 rất hạn chế.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Giáo sư Tuấn thông tin, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoạt động bình thường vào đầu tháng 5.

Trước đó, chiều 10/4, Chủ tịch TP. Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa về việc gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ 0h ngày 12/4, sau thời gian cách ly 14 ngày.

Theo VnExpress, trong 24 giờ qua chỉ ghi nhận thêm một ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm 258.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Số ca nhiễm gồm 159 người từ nước ngoài về, chiếm 61,6%; 99 người lây nhiễm thứ phát trong nước.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 72.000. Trong đó, gần 1.200 người cách ly tập trung tại bệnh viện. Cách ly tập trung tại cơ sở khác gần 18.000 người. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú gần 54.000 người.