Ông Tề Trí Dũng – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) vừa bị tạm đình chỉ công tác do nghi liên quan đến nhiều sai phạm. 

Zing đưa tin, sáng 29/10, UBND TP. HCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tề Trí Dũng – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), để phục vụ việc điều tra nghi vấn sai phạm hàng trăm tỷ đồng.

Công an TP. HCM đang làm rõ và xử lý 3 sự việc ở IPC:

Thứ nhất, IPC có dấu hiệu sai phạm khi phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước. Việc này khiến cổ đông của doanh nghiệp không được đảm bảo lợi ích, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Thứ hai, việc thẩm định giá của Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM, Công ty TNHH Thẩm định giá MHD, không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường, dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho vốn Nhà nước.

Thứ ba, IPC cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích trong việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu.

nghi van sai pham hang tram ty dong tong giam doc ipc bi dinh chi cong tac
Trụ sở Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, cần thanh tra một số dấu hiệu vi phạm khác của IPC trong Dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và các dự án mà công ty này làm chủ đầu tư.

Việc IPC góp vốn đầu tư dự án Khu tái định cư An Phú Tây (do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư) và chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của Công ty IPC… cũng cần được làm rõ.

Theo Báo Người Lao Động, trước đó Thanh tra TP. HCM đã có kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm tại IPC như: Chỉ sử dụng một phần tòa nhà IPC, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng (tổng doanh thu trong 7 năm gần đây là hơn 295 tỷ đồng); kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

Đặc biệt, thanh tra cũng chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với quy định; việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không có cơ sở pháp lý…

Hơn nữa, năm 2016-2017, IPC tổ chức cho lãnh đạo công ty đi nước ngoài không phép tổng chi phí hơn 1,3 tỷ đồng. Thậm chí, một số người đi nước ngoài thực tế vượt so với thời gian cử đi từ 1-7 ngày.

Theo VnExpress, IPC là doanh nghiệp được UBND TP. HCM thành lập năm 1993, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng cho khu chế xuất, khu công nghiệp, các cụm dân cư, khu đô thị mới…

Công ty này cũng cung cấp các dịch vụ liên quan cho khu chế xuất, khu công nghiệp; kinh doanh vận tải biển và các dịch vụ liên quan đến vận tải biển: môi giới hàng hải, đại lý tàu biển, bốc dỡ hàng hoá, giao nhận hàng hóa; đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp.

Thế Tam (Tổng hợp)