Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang làm việc với hàng loạt đơn vị trong đó có Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở về hoạt động đấu giá đất có liên quan đến băng nhóm Đường ‘Nhuệ’.

Truyền thông trong nước đưa tin ngày 17/4, trích lời Giám đốc Sở Tư pháp Thái Bình Trần Hữu Hiệp. Theo lời ông Hiệp Trung tâm đấu giá đang tập hợp các hồ sơ liên quan tới các phiên đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Nguyễn Thị Dương – Nguyễn Xuân Đường để cung cấp thông tin tới Công an tỉnh.

Vẫn theo ông Hiệp, việc vợ chồng Dương – Đường đưa đàn em, tay chân đến các cuộc đấu giá gây mất an ninh trật tự địa phương trở thành nỗi ám ảnh, lo ngại đối với chính quyền sở tại trong một thời gian dài.

Báo VTC dẫn lời ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng, cho biết việc đưa đàn em, tay chân về các xã để “thị uy” trong các cuộc đấu giá đất là chiêu thức chính của vợ chồng Dương – Đường.

Vì vậy, lãnh đạo huyện Đông Hưng đã chỉ đạo Công an huyện tăng cường lực lượng về phối hợp bảo vệ các cuộc đấu giá. Từ đó trở đi, mỗi cuộc đấu giá có thêm hàng chục công an huyện về giữ an ninh cho các phiên đấu giá. Tại một cuộc đấu giá đất năm 2018 ở xã Đông Hợp, có đến 40 công an huyện về phối hợp.

Hiện Công an tỉnh Thái Bình cũng đang thu thập hồ sơ từ Trung tâm phát triển quỹ đất của các huyện Đông Hưng, Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, TP Thái Bình… để phục vụ công tác điều tra.

Ảnh chụp màn hình báo VTC.

Sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo mở rộng điều tra vụ án Đường “Nhuệ”, nhiều người dân đã tố cáo đích danh những cán bộ tại Thái Bình có dấu hiệu tiếp tay.

Báo Vietnamnet cho biết, Anh Nguyễn Văn Hà, cán bộ Công an Phường Phúc Khánh đã gửi đơn tố cáo đích danh một số người là lãnh đạo Công an TP. Thái Bình với hành vi chống lưng, bảo kê cho băng nhóm Đường Nhuệ.

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Thiếu tướng Lê Văn Cương, Phó Trưởng Ban Dân Nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần điều tra làm rõ những hành vi sai trái của nhóm giang hồ Đường Nhuệ, nếu chính quyền và Công an tỉnh Thái Bình chưa thể làm rõ thì cần có Bộ Công an, các cơ quan Trung ương vào cuộc điều tra đến cùng, trả lời dư luận và nhân dân về việc có hay không nhóm lợi ích hay những người đứng sau bảo kê, bao che, chống lưng để vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương tha hồ lộng hành.

Đồng thời, tối 16/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam 4 nghi can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.