Đến nay đã có 6 cán bộ ở Sơn La bị khởi tố vì liên quan đến vụ gian lận thi cử ở tỉnh này.

Theo VTC News, ngày 22/8, công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La vì liên quan đến vụ gian lận thi cử ở tỉnh này.

Báo Lao Động đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra đã xác định ngoài hành vi trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm, các bị can còn nâng điểm nhiều bài thi môn tự luận của thí sinh.

Bên cạnh đó, họ tên, địa chỉ, số báo danh của một số thí sinh “bị” sửa điểm nằm trong nhóm được điểm cao cũng được tìm thấy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, điểm thi thật vẫn chưa được trả lại cho thí sinh ở Sơn La. Các thí sinh cũng đã làm thủ tục nhập học vào các trường công an, quân đội.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết sẽ nỗ lực để đòi lại công bằng cho thí sinh, đặc biệt là việc trả lại điểm thi thật cho những em có được điểm cao nhờ “nâng điểm”.

Trước đó, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã xác định 6 sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh Sơn La. Cụ thể, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định, phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong…

Sau đó, công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc GD&ĐT tỉnh Sơn La, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015. Ông Yến bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội danh nêu trên còn có: Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm; Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm trắc nghiệm; Lò Văn Huynh – Phó trưởng Phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, trưởng Ban Thư ký.

Bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm, cũng bị khởi tố về tội danh nêu trên, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vũ Loan