“Các vũ trường, quán karaoke, phương tiện ôtô, khoang máy bay, phòng bệnh, phòng làm việc, khu công nghiệp… là môi trường kín, tạo điều kiện thuận lợi tạo hạt khí dung tích tụ, dễ lây bệnh nhanh, đúng như bối cảnh dịch hiện nay”, chuyên gia nói trên báo VnExpress.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, trong dịch SARS năm 2003, hầu hết nhân viên y tế Việt Nam bị lây nhiễm virus do môi trường phòng bệnh thông khí kém. nCoV cũng tương tự như vậy, đặc biệt biến chủng Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh trong không khí.

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng COVID-19 ở nhiệt độ 4 độ C sẽ còn nguyên trong 14 ngày, lưu trên giấy là ba giờ; tồn tại trên gỗ hay quần áo hai ngày; ở thủy tinh và tiền 4 ngày; với thép, inox hay nhựa là 7 ngày; khi nhiệt độ ở 70 độ C thì sau 5 phút virus sẽ chết. Đáng lo ngại, những giọt khí dung nhỏ nhất có thể tồn tại trong không khí hàng giờ liền, và còn có thể lâu hơn nếu nồng độ trong không khí dày đặc do môi trường khép kín, thông gió kém.

“Các vũ trường, quán karaoke, phương tiện ôtô, khoang máy bay, phòng bệnh, phòng làm việc, khu công nghiệp… là môi trường kín, tạo điều kiện thuận lợi tạo hạt khí dung tích tụ, dễ lây bệnh nhanh, đúng như bối cảnh dịch hiện nay”, chuyên gia nói.

Theo bác sĩ Hà, các biện pháp lưu thông khí rất quan trọng, và đó là chiến lược ngăn chặn COVID-19 lâu dài. Thông khí không chỉ giúp môi trường lành mạnh mà còn phòng ngừa COVID-19.

Tại nhà, nên thường xuyên mở cửa sổ và cửa ra vào. Dù chỉ mở hé cũng giúp tăng lưu thông không khí bên ngoài vào bên trong, giúp giảm khả năng tích tụ virus trong không khí. Bên cạnh đó, có thể buộc cố định an toàn quạt ở cửa sổ để thổi không khí có khả năng ô nhiễm ra ngoài và hút không khí mới vào. Cân nhắc tổ chức các hoạt động, lớp học hoặc bữa ăn ngoài trời khi tình hình cho phép. Dùng quạt xả trong khu vực bếp và phòng vệ sinh.

Tại bệnh viện, tất cả phòng khám ngoại trú, buồng bệnh đều phải mở toang cửa sổ, cửa chính, lắp quạt máy xoay… Ở các siêu thị, cửa hàng, quán cà phê, quán ăn, lớp học cũng vậy. Đối với các khu săn sóc đặc biệt, phòng cấp cứu cần làm thông gió. Đóng cửa các dịch vụ trong phòng kín như karaoke, quán bar, rạp chiếu phim…

Thông gió là vấn đề quan trọng trên phương tiện giao thông như taxi, xe buýt, xe khách… Nếu không thể mở toang cửa, có thể mở hé cửa hoặc phải dùng quạt thông gió…

Bác sĩ Trương Xuân Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện 199, Bộ Công An, phụ trách công tác phòng chống Covid-19, cho biết so với các chủng virus khác, biến chủng từ Ấn Độ có thời gian ủ bệnh kéo dài, sau 14 ngày và nhiều lần xét nghiệm mới cho kết quả dương tính, gây khó khăn trong việc xác định một người nhiễm bệnh.

“Chính thời gian ủ bệnh lâu khiến virus sinh sôi làm tăng tải tượng virus trong người và lây lan ra cộng đồng”, bác sĩ nói.

Hiện, phần lớn kết quả giải trình tự gene virus các ca nhiễm tại Việt Nam đợt dịch mới đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 2.406, ghi nhận ở 30 tỉnh thành, trong đó điểm nóng Bắc Giang số ca nhiễm cao nhất lên 1.069.

Cách ly F1 âm tính tại nhà, xét nghiệm đại diện hộ gia đình

Ngoài biện pháp về thông khí, bác sĩ đề xuất một ý tưởng để khống chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, là với các F1 âm tính nên cho cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ bởi địa phương, cho nhân viên y tế tới lấy mẫu xét nghiệm. Nếu giám sát tốt thì việc cách ly tại nhà với các F1 âm tính vừa giảm áp lực cho người đi cách ly và cho cơ quan quản lý, đỡ gây thiệt hại kinh tế và lây nhiễm chéo.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 24/5, phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng, cho rằng trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiện nay có hàng chục nghìn F1, cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng; F1 ít nguy cơ sẽ được xét nghiệm bằng nhiều phương pháp kết hợp như PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, mẫu gộp. F1 nguy cơ cao phải cách ly tập trung; F1 nguy cơ thấp cách ly nghiêm ngặt tại nhà như với F2.

Trường hợp F1 được coi là “nguy cơ cao” khi tiếp xúc gần với bệnh nhân trong phòng kín, có bật điều hòa, không đeo khẩu trang, khoảng cách dưới 2 m… Còn F1 “nguy cơ thấp” là những người ít có khả năng lây nhiễm hơn, khi tiếp xúc với ca dương tính có đeo khẩu trang, ở ngoài trời hoặc nơi thoáng khí, khoảng cách trên 2 m.

Ngoài ra, biến chủng Ấn Độ có thời gian ủ bệnh lâu, ít biểu hiện triệu chứng nên cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, lấy mẫu đại diện hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp để đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

B.1.17 từ Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) so với chủng gốc, nhưng B.1.617 từ Ấn Độ còn có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn cả chủng Anh. Ngoài ra, biến chủng này còn lây nhanh trong không khí, nhất là môi trường kín.

Thực tế cho thấy trong đợt dịch này, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín, lây nhiễm rất nhanh. Cụm dịch ở Công ty Hosiden tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang, là một ví dụ. Bắc Giang hiện là ổ dịch lớn nhất với 980 ca nhiễm, chủ yếu là công nhân khu công nghiệp. Cụm dịch ở Công ty Cổ phần Dịch vụ Trường Minh tại khu công nghiệp An Đồn, Đà Nẵng, 33 nhân viên trực tổng đài mắc Covid-19. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Đà Nẵng cho rằng tốc độ lây nhanh do đặc điểm công việc trực tổng đài, làm việc trong phòng kín, máy lạnh.

Các chuyên gia cho rằng, tuy lây lan nhanh nhưng biến chủng Ấn Độ không khiến bệnh cảnh nặng lên. Hiện nay, chính quyền cần tập trung khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để khống chế

Theo Tuổi Trẻ, sáng nay 25/5, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 57 ca mắc COVID-19 mới, từ hôm nay các địa phương đều có hàng loạt quyết định để siết chặt các hoạt động chống dịch.

Các tỉnh, thành phố có thêm bệnh nhân là Bắc Giang (45), Bắc Ninh (2), Hà Nội (4), Lạng Sơn (4) và Hà Nam (2). Tại Hà Nội, 3 người là F1 của nữ bệnh nhân Đ.B.L. (trú tại Park 11, Times City, Hoàng Mai).

Đến nay, nước ta phát hiện 5.461 ca mắc COVID-19, trong đó 3.975 ca ghi nhận trong nước và 1.486 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 2.405 ca. Số ca điều trị khỏi: 2.794 ca. Số ca tử vong: 44 ca.

Từ trưa nay 25/5, Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ như nhà hàng phục vụ ăn uống tại chỗ (chỉ cho phép bán mang về), cửa hàng cắt tóc, gội đầu, không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người.

Bắc Ninh lập 18 chốt xung quanh thành phố Bắc Ninh… Các động thái này đều nhằm kiểm soát hoạt động dịch hơn một mức so với hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: