Mục Điểm tin trong nước tối thứ Tư (9/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Nhân viên y tế tiêm chui vắc-xin bạch hầu 90 nghìn đồng/người

Người lao động đưa tin, ngày 9/9, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho hay, nữ nhân viên Võ Thị Châu H. công tác tại trung tâm y tế huyện Cư Jút lợi dụng tình hình dịch bệnh bạch hầu đã cùng chồng là ông Nguyễn Xuân T. (làm việc tại Trung tâm Văn hóa- Thể Thao và Truyền thông huyện Cư Jút) tổ chức tiêm vắc-xin trái phép cho hàng chục người để thu lợi riêng.

Theo lời khai của bà H., do quen biết từ trước với bà Ngô Thị Bích N. (ngụ thôn 8, xã Cư Êbur), bà H. đã nhận lời đến tiêm vắc-xin bạch hầu tại nhà cho gia đình bà N. Đồng thời, bà H. đề nghị bà N. mời thêm nhiều người dân có nhu cầu tập trung tại nhà bà N. để tổ chức tiêm.

Từ 15h30 đến 16h30 ngày 4/9, bà H. đã tiêm cho 36 người dân sinh sống tại thôn 8 và thu số tiền 90.000đồng/người.

Tại thời điểm làm việc bà H. không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc vắc-xin đã tiêm cho người dân.

Cảnh báo hai loại sữa nhập khẩu không đủ hàm lượng

“Cục nhận được thông tin từ Tổ chức Alive & Thrive về việc Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn nhiều so với hàm lượng công bố trên nhãn”, thông báo của Cục cho hay, theo VnExpress.

Giới chức Campuchia đã lấy mẫu từ 6 lô hàng mã số 487, 488, 536, 537, 538, 539 của hai loại sữa trên để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) và quy định của Việt Nam.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn Thực phẩm, cho biết hiện chưa rõ chi tiết hàm lượng sắt và kẽm trong Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 thấp như thế nào. Theo Codex, hàm lượng sắt trong sữa bột là 2,286 miligam/100 g.

Cục An toàn Thực phẩm đang đề nghị phía Campuchia cung cấp chi tiết thông tin, đồng thời tạm dừng lưu thông 6 lô hàng này trên thị trường Việt Nam.

Phụ huynh rút hồ sơ vì bức xúc các khoản phí

Theo Thanh Niên, trước đó, nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh bị Hệ thống giáo dục Sky-Line (TP.Đà Nẵng) phạt 5 triệu đồng mới cho rút hồ sơ học sinh, trong khi dịch Covid-19 gây khó khăn kinh tế, gia đình không đủ điều kiện học tiếp ở Sky-Line…

Phản hồi PV Thanh Niên bằng văn bản, đại diện Sky-Line nhìn nhận khoản 5 triệu đồng khi rút hồ sơ là “phí hành chính”, “chi phí biên chế nhân sự, hành chính, phí cơ hội…”. Sau khi trên mạng lan truyền video một số phụ huynh không hài lòng chính sách của Sky-Line, trong ngày 4 và 5/9, trường đã không thu khoản phí trên để học sinh rút hồ sơ qua trường mới, nhưng năm học này Sky-Line vẫn áp dụng “phí hành chính”.

Về việc không hoàn lại khoản “phí đầu năm” (5 – 10 triệu đồng/học sinh tùy cấp học), Sky-Line cho rằng đây là phí phát triển trường, phí cơ sở vật chất, phí đồ dùng bán trú (bàn chải, gối, nệm, dép)…

Việt Nam có 50.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà

Báo Thanh Niên ngày 9/9 đưa tin, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến đầu tháng 9/2020, cả nước đã có tổng cộng gần 50.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 1.200 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành. Trong đó, công suất phát triển điện mặt trời ở phía Nam chiếm 48% tổng suất điện mặt trời mái nhà của tập đoàn.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam còn rất lớn. Ngoài số lượng hàng triệu mái nhà của các hộ gia đình thì mái nhà của các cơ quan, trung tâm thương mại, nhà xưởng… là những nơi có thể lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà trong thời gian tới.