Mục Điểm tin trong nước tối thứ Ba (8/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Phát hoảng, gần 1,2 triệu đồng tiền mua sách

Theo báo Tuổi Trẻ, năm học 2020 – 2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1. Cùng với đó, sách giáo khoa (SGK) cho chương trình mới này được xã hội hóa, mức giá tăng so với SGK lớp 1 của năm học trước.

Tuy nhiên, theo niêm yết giá của các nhà xuất bản (NXB), một bộ SGK theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT không quá 200.000 đồng. Ví dụ các bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo Dục Việt Nam có giá từ 179.000 – 194.000 đồng/bộ. Nhưng trên thực tế, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 phải chi số tiền gấp nhiều lần như thế do phải “mua kèm” sách bổ trợ, sách tham khảo, tài liệu và đồ dùng học tập.

Còn các lớp 2 đến lớp 12 hiện vẫn học theo SGK tương ứng với chương trình cũ do NXB Giáo Dục phát hành. Giá một bộ sách trong danh mục bắt buộc của lớp 8 là 135.000 đồng. Nhưng một phụ huynh có con học lớp 8 cho biết, đã nhận từ cô giáo chủ nhiệm của con danh mục sách phải mua “khiến nhiều người phát hoảng”.

Cụ thể, danh sách liệt kê 39 đầu SGK và sách bổ trợ “bắt buộc mua”, còn 17 đầu sách khác thuộc nhóm “tự chọn”. Tổng số tiền của sách bắt buộc phải mua trên 755.000 đồng, còn số tiền sách “tự chọn” là 434.000 đồng. Tính cả hai loại trong danh mục trên gần 1,2 triệu đồng. Đây mới chỉ là “tiền sách”, chưa kể các loại tiền đầu năm mà một học sinh trung học phải mua như đồng phục, tiền nước sạch, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền hỗ trợ bán trú, học phí…

Mua ‘bằng’ bác sĩ giá chỉ 3 triệu đồng!

Đầu tháng 9/2020, PV Thanh Niên ghi nhận một người đàn ông tên R. (ngụ Q.8) mua “bằng” bác sĩ trên trang lambangsieutoc.com. Trang này quảng cáo: “Chúng tôi sẽ giúp bạn làm bằng đại học giá rẻ, cam kết chất lượng 100% như bằng thật. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng mang đi công chứng nhà nước, xin việc”.

Khi ông R. gọi vào số 090697235x của trang lambangcapsieutoc.com, thì được một người tự xưng tên Tuấn Tú, chào hàng: “Bằng bác sĩ giả giá 3 triệu đồng. Nếu cần gấp thì 1, 2 ngày là có. Bằng này công chứng sử dụng… bình thường như bằng thật!”.

Vài ngày sau, ông R. nhận được cuộc gọi từ số 090299439x, báo ra địa chỉ đã giao kèo trước đó nhận “bằng” bác sĩ. Lúc này, nam thanh niên (khoảng 30 tuổi), chạy xe máy (BS 59P2 – 896.xx), mặc trang phục của một công ty giao hàng nhanh, đưa “bằng” bác sĩ giả cho khách. Điều đáng nói, ngoài “bằng” bác sĩ đa khoa, còn có cả bảng điểm, bằng photocopy đã sao y bản chính…

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19

5 bệnh nhân được cách ly tại Cần Thơ và Tây Ninh. Như vậy đến 18h ngày 8/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo Việt Nam đã có 1.054 người nhiễm Covid-19.

Thực tập sinh Việt Nam được khen vì cứu người ngã cầu ở Nhật Bản

Theo báo Vũ Đức Huỳnh, 22 tuổi, quê ở Yên Bái, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật, hôm 7/9 được Sở Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Fukuoka khen tặng vì đã cứu người đuối nước thoát chết. 

Trước đó vào ngày 9/6, khi đang đi dạo ven một con sông ở thành phố Onojo, Nhật Bản, Hùynh phát hiện một phụ nữ khoảng 50 tuổi ngã từ trên cầu xuống nước. Ngay lập tức, Hùynh nhảy xuống sông và bơi về phía người này.

Huỳnh cho biết sông sâu đến mức anh không thể chạm chân tới đáy. Khi bơi đến chỗ người phụ nữ, anh nắm lấy tay bà và bơi trở lại bờ.

Chàng trai quê gốc Yên Bái có kỹ năng bơi lội điêu luyện từ bé. Huỳnh cho biết rằng anh từng 4 lần cứu người suýt chết đuối khi còn ở Việt Nam.